The news is by your side.

- Advertisement -

- Advertisement -

- Advertisement -

- Advertisement -

Yakuza Nhật bị cấm chạy xe trên đường cao tốc

- Advertisement -

0 8

Luật pháp tại Nhật Bản đang nỗ lực loại trừ các thành viên Yakuza ra khỏi các sinh hoạt công cộng thường nhật.

Thành viên Yakuza lộ diện công khai trên đường phố tại Tokyo, Nhật Bản - Ảnh: SHUTTERSTOCK

Thành viên Yakuza lộ diện công khai trên đường phố tại Tokyo, Nhật Bản – Ảnh: SHUTTERSTOCK

Các công ty vận hành đường cao tốc tại Nhật Bản đang chuẩn bị một kế hoạch cho việc không chấp nhận thanh toán tiền mặt, bắt buộc người dùng phải sử dụng thẻ thu phí điện tử cá nhân (ETC) hay còn gọi là Pasoca, và việc đăng ký cho thẻ này sẽ được siết chặt đối với thành viên các băng đảng Yakuza.

Yakuza lên tiếng đòi đấu tranh ở tòa

Yakuza là cái tên dùng để chỉ các nhóm tội phạm có tổ chức ở Nhật, tương tự mafia Ý.

Các băng đảng Yakuza hiện đang chuẩn bị cho một cuộc chiến pháp lý nhằm ngăn chặn việc các quy định trên được thông qua.

“Tôi không việc gì phải cảm thấy tội lỗi khi lái xe trên đường cao tốc. Tôi không phạm phải lỗi gì, cũng không giả danh tính”, báo Asahi dẫn lời một thành viên băng đảng có liên kết với băng Yamaguchi-gumi – tổ chức tội phạm lớn nhất ở Nhật Bản.

“Và nếu họ vẫn cố sức ngăn chúng tôi sử dụng hệ thống ETC chỉ vì chúng tôi là thành viên băng đảng, thì chúng tôi sẽ đấu cuộc chiến này tới cùng”, anh này nói thêm.

Đọc Thêm
40 quốc gia ký Tuyên bố Lugano ủng hộ công cuộc tái thiết 'vĩ đại' của Ukraine

Trước đây, Yakuza đã có lần giành thắng lợi trong việc đòi quyền sử dụng đường cao tốc.

Tháng 9-2022, cảnh sát tỉnh Aichi đã bắt chín thành viên của nhóm Yakuza vì nghi ngờ lừa đảo.

Những người này sau đó đã bị buộc tội giả mạo danh tính để đăng ký thẻ Pasoca từ năm 2015-2021. Tuy nhiên, các công tố viên sau đó là hủy bỏ vụ án.

Điều khoản dịch vụ cho thẻ Pasoca quy định rằng tư cách thành viên có thể bị hủy bỏ nếu người dùng bị phát hiện có liên quan đến các tập đoàn tội phạm có tổ chức.

Tuy nhiên, các điều khoản không nêu rằng thành viên các băng đảng sẽ bị cấm đăng ký thẻ, vì vậy đã không có bất kỳ quy trình kiểm tra lý lịch nào trong lúc người dùng nộp đơn đăng ký.

Vào tháng 2-2023, các bên điều hành đường cao tốc đã ra thông báo về việc chỉnh sửa quy định để không một cá nhân nào có liên quan đến băng đảng có thể đăng ký sử dụng thẻ Pasoca.

Việc kiểm tra lý lịch khi đăng ký thẻ sẽ được áp dụng từ tháng 3.

Đọc Thêm
Bí ẩn con tàu 800 năm tuổi của Trung Quốc chìm dưới đáy Biển Đông

“Các quy định liên quan đến thành viên băng đảng đã được đưa ra từ năm 2021 nhằm đáp ứng các sắc lệnh về việc loại trừ tội phạm có tổ chức.

Chúng tôi đã quyết định ngay từ đầu rằng các cá nhân này sẽ không được sử dụng dịch vụ”, một nhân viên của East Nippon Expressway Co. (NEXCO East) cho biết.

NEXCO East là một trong những công ty điều hành đường cao tốc và đường thu phí tại Nhật Bản.

Một trạm thu phí trên đường cao tốc tại Nhật Bản - Ảnh: ASAHI SHIMBUN

Một trạm thu phí trên đường cao tốc tại Nhật Bản – Ảnh: ASAHI SHIMBUN

Chính quyền ngày càng hạn chế quyền lợi của Yakuza

47 tỉnh thành tại Nhật Bản đã thực hiện các chiến dịch trấn áp tội phạm có tổ chức từ sắc lệnh loại trừ Yakuza được ban hành vào năm 2011.

Theo đó, các công ty tư nhân bị cấm không được “cung cấp lợi ích” cho các tập đoàn tội phạm.

Dân xã hội đen đã bị loại trừ khỏi việc sử dụng các dịch vụ chơi golf và khách sạn. Những người này cũng không thể mở thẻ tín dụng hoặc tài khoản ngân hàng.

Tuy nhiên, sắc lệnh không cấm các nhóm tội phạm tiếp cận các dịch vụ pháp lý.

Luật sư Koji Ninomiya đại diện chín thành viên băng đảng kể trên cho biết về ý định đấu tranh nhằm giữ lại quyền sử dụng thẻ của những người này.

Đọc Thêm
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm châu Âu từ ngày 9-12

“Không thể chấp nhận việc loại trừ những cá nhân có một số đặc điểm cụ thể trong lý lịch mà không có lý do hợp lý. Đường cao tốc là tài sản công được xây dựng bằng tiền của người nộp thuế.

Những cá nhân này không sử dụng dịch vụ ETC bất hợp pháp, và trong trường hợp này, không ai đang ‘cung cấp lợi ích’ cho các nhóm tội phạm có tổ chức”, luật sư Ninomiya nói.

“Tôi cho rằng việc các điều khoản của thẻ Pasoca chỉ loại trừ duy nhất quyền sử dụng của các cá nhân liên quan đến băng đảng là vi phạm luật dân sự, đi ngược lại trật tự xã hội và đạo đức công cộng”, ông này nói thêm.

“Nếu quy định cấm này được đưa ra tòa, sẽ có các nghi vấn về tính hợp pháp trong các mục tiêu mà quy định này nhắm đến, cũng như nghi vấn về tính hợp lý trong phương pháp.

Các công ty phải nêu rõ các quy định được đưa ra sẽ điều chỉnh điều gì, cho mục đích gì và phạm vi nào, thay vì chỉ bám vào các lý do và cảm tính xã hội”, ông Takashi Ozaki, một luật sư thông thạo các vụ án liên quan đến Yakuza, nhận xét.

- Advertisement -

Source link

- Advertisement -

- Advertisement -

- Advertisement -

Comments
Loading...
DMCA.com Protection Status Máy Đóng Gói Hoàng Phương Minh