The news is by your side.

- Advertisement -

- Advertisement -

- Advertisement -

- Advertisement -

‘Xóm cạo gừng’ ngày giáp Tết

- Advertisement -

23

TP HCM – Hơn tháng nay, mấy chục công nhân mất việc trong con hẻm trên đường Hồ Học Lãm, quận Bình Tân xoay nghề cạo gừng thuê kiếm tiền ăn và lo Tết.

Người dân trong hẻm gọi đùa khu trọ của của khoảng 60 công nhân nằm trong con hẻm dài 25 m này là “xóm cạo gừng”. “Ai vào đây, không cần nhớ địa chỉ, chỉ cần hỏi ‘xóm cạo gừng’ là bà con chỉ ngay”, chị Nguyễn Thị Lý, 25 tuổi, quê Kon Tum, công nhân của một công ty may nằm trên đường Hồ Học Lãm nói.

Đọc Thêm
Kiểm tra hệ thống Bách Hóa Xanh sau thông tin tăng giá bán thực phẩm mùa dịch

Lý cho biết, hơn một tháng nay, chị và nhiều công nhân khác ở khu trọ bị công ty cho nghỉ ngang ngay cuối năm, tìm việc mới ở nhiều nơi nhưng không ai nhận. Vì thế, mọi người ở khu trọ rủ nhau nhận gừng tươi về cạo thuê cho các cơ sở sản xuất mứt, lấy tiền xoay Tết. “Tiền công 4.000 đồng mỗi ký, thấp lắm nhưng chẳng còn việc gì nên mọi người vẫn phải làm”, nữ công nhân nói.

Chị Nguyễn Thị Lý cạo gừng tại phòng trọ ở con hẻm trên đường Hỗ Học Lãm, quận Bình Tân trưa 10/1. Ảnh: Minh Tâm.

Chị Nguyễn Thị Lý cạo gừng tại phòng trọ ở con hẻm trên đường Hỗ Học Lãm, quận Bình Tân trưa 10/1. Ảnh: Minh Tâm.

Một mình chị Lý cạo từ sáng cho tới chiều tối được 20 kg, thu nhập 80.000 đồng. Chồng chị làm nghề hàn sắt, gần Tết bị tai nạn gãy tay nên cũng không thể phụ vợ lo kinh tế, bốn miệng ăn trong nhà đều mình chị gồng gánh.

Chỉ còn mấy ngày nữa là Tết nhưng Lý chẳng có tâm trí nghĩ đến chuyện sắm sửa quần áo mới cho con, hay trang trí gì trong phòng. “Đến bữa ăn hàng ngày tôi còn lo chưa xong, hơi đâu mà sắm Tết.”, chị nói.

Gom số tiền tiết kiệm mấy ngày cạo gừng, mùng 3 Tết này, Lý dự định một mình về thăm ông bà ngoại, chồng và hai con ở lại Sài Gòn. “Hai năm dịch tôi chưa về quê, năm nay có khó khăn cỡ nào cũng phải về, ba mẹ đã lớn tuổi rồi, không thể đợi mình mãi”, chị nói.

Tại buổi làm việc về tình hình việc làm cuối năm của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội ở TP HCM, chiều 21/12, ông Trần Đoàn Trung, Phó chủ tịch Liên đoàn lao động TP HCM, cho biết số liệu từ các cấp công đoàn, tính đến nay hơn 110.000 lao động trên địa bàn bị thiếu việc, mất việc do doanh nghiệp giảm đơn hàng. Trong đó có 6.300 công nhân bị cắt giảm.

Riêng công ty TNHH Tỷ Hùng, quận Bình Tân, không có đơn hàng nên phải chấm dứt hợp đồng lao động với 1.185 công nhân từ đầu tháng 12. Chị Nguyễn Kim Phượng, 44 tuổi, một trong những công nhân làm việc lâu năm ở đó cũng bị mất việc.

Chị Nguyễn Kim Phượng (áo cam, đeo mắt kính, bìa phải) cùng những chị em ở khu trọ tại con hẻm Hồ Học Lãm cạo gừng kiếm thu nhập gần hai tháng nay. Ảnh: Minh Tâm.

Chị Nguyễn Kim Phượng (áo cam, đeo kính) cùng những chị em ở khu trọ tại con hẻm Hồ Học Lãm cạo gừng kiếm thu nhập gần hai tháng nay. Ảnh: Minh Tâm.

Chị Phượng quê Hậu Giang, đã 20 năm làm công nhân tại công ty Tỷ Hùng, dù đồng lương không cao nhưng tằn tiện cũng đủ trang trải và gửi về quê cho gia đình mỗi dịp Tết một, hai triệu đồng. Cạo gừng trở thành chiếc phao cứu sinh cho gia đình của nữ công nhân lớn tuổi này.

“Mỗi ngày hai vợ chồng cạo cùng lắm chỉ được 120.000-160.000 đồng đủ lo chỉ tiêu hằng ngày, giờ Tết tới nơi rồi ráng làm được gì làm”, chị Phượng nói.

Chị cho hay, cạo gừng nhìn tưởng đơn giản nhưng khi bắt tay làm mới thấy thực sự không dễ. Đối với người mới, thời gian đầu sẽ bị nóng tay và bỏng rộp da tay. “Đêm nào cũng mỏi lưng và nhức nhối hai cánh tay nhưng vì cuộc sống mưu sinh mình phải cố gắng”, chị nói.

Gừng tươi được nhận từ chủ vựa, chị Phượng và mọi người trong khu trọ đem về rửa sạch, ngâm nước cho vỏ bong tróc để dễ cạo. “Ban đầu cạo bằng muỗng inox cả ngày chỉ có 10 kg. Sau những người có kinh nghiệm họ chỉ tôi dùng vỏ lon bia cạo nhanh hơn”, chị kể.

Một tháng, gia đình chị chi tiền trọ, điện nước hết hai triệu đồng, ba triệu tiền học cho con, chưa kể ăn uống. Lúc trước đi làm, vợ chồng chị trung bình thu nhập cũng được 15 triệu mỗi tháng, dịp Tết còn dư để lì xì, biếu nội ngoại chút đỉnh.

“Năm nay tôi gửi con về ăn ké ông bà chứ không có tiền để mua quà gửi về quê. Nghĩ tới mà lòng nặng trĩu”, chị Phương tâm sự. Vợ chồng chị tính, ngày 30 Tết ra chợ mua chút đồ về cúng đơn giản cho xong, nhà còn gì ăn nấy vì còn dành tiền đóng trọ tháng sau.

Vợ chồng anh Nguyễn Văn Cảm tranh thủ cạo gừng ngày cận Tết để xoay tiền về quê sum vầy cùng ba mẹ ở Bạc Liệu. Ảnh: Minh Tâm.

Vợ chồng anh Nguyễn Văn Cảm tranh thủ cạo gừng ngày cận Tết để xoay tiền về quê sum vầy cùng ba mẹ ở Bạc Liệu. Ảnh: Minh Tâm.

Gần đó, gia đình anh Nguyễn Văn Cảm, 38 tuổi, quê Bạc Liêu cũng cùng nỗi lo thất nghiệp. Gần hai tháng nay, từ 6h sáng đến chập choạng tối, vợ chồng anh làm hết công suất được khoảng 40 kg gừng, thu nhập chưa tới 200.000 đồng. “Vợ tôi làm công ty khoảng 6-7 triệu mỗi tháng, tôi làm thợ hồ cũng được 150.000 một ngày, tuy ít nhưng không sợ đói. Nhưng ai ngờ, cuối năm đột ngột cả vợ lẫn chồng đều mất việc. Tết này coi như chúng tôi tay trắng trở về quê”, anh Cảm tay cầm lon bia cạo lia lịa, miệng nói.

Anh Cảm cho biết, lên Sài Gòn 12 năm, kể cả hai năm dịch đầy khó khăn nhưng Tết đến anh vẫn có thêm tiền thưởng để mua quà biếu bà con. Còn hiện tại, vợ chồng anh chưa dám nghĩ tới chuyện sắm Tết.

Chỉ vào 2 bịch gừng đã sạch vỏ, chị Nguyễn Thị Nguyên (vợ anh Cảm) cười nói: “Đây, có Tết hay không là nhờ nó đó”. Những ngày này, chị Nguyên kể, phải thắt chặt chi tiêu ăn uống mỗi ngày, dùng số tiền kiếm được từ cạo gừng, chị bàn với chồng cùng nhau về Bạc Liêu đón Tết.

“Nghèo thì cũng nghèo rồi, nên cứ về quê sum họp cùng gia đình. Mọi năm quà mua quà cáp, năm nay về tay không, tôi nghĩ ba mẹ cũng thông cảm. Hết Tết, lên Sài Gòn kiếm việc, nếu không ai nhận thì chúng tôi sẽ về quê sống, chứ đuối lắm rồi”, chị nói.

Minh Tâm

- Advertisement -

Source link

- Advertisement -

- Advertisement -

- Advertisement -

Comments
Loading...
DMCA.com Protection Status Máy Đóng Gói Hoàng Phương Minh