The news is by your side.

- Advertisement -

- Advertisement -

- Advertisement -

- Advertisement -

Tình báo Mỹ có thể đã giúp Ukraine hạ sĩ quan chỉ huy Nga

- Advertisement -

0 6

Mỹ cung cấp thông tin tình báo để quân đội Ukraine nhắm mục tiêu nhiều tướng chỉ huy lực lượng Nga, theo quan chức cấp cao ở Washington.

Các quan chức cấp cao giấu tên Mỹ hôm 4/5 nói với NY Times rằng xác định mục tiêu là một phần trong nỗ lực tuyệt mật của chính quyền Tổng thống Joe Biden nhằm cung cấp thông tin tình báo chiến trường theo thời gian thực cho Ukraine.

Tình báo Mỹ không chỉ cung cấp thông tin về vị trí của các tướng chỉ huy, mà còn dự đoán động thái chuyển quân của Nga dựa trên các đánh giá gần đây về kế hoạch tác chiến của Moskva ở Donbass, miền đông Ukraine.

Giới chức Ukraine nói rằng quân đội nước này đã hạ 12 tướng Nga từ khi Moskva mở chiến dịch quân sự đặc biệt hồi cuối tháng 2. Điện Kremlin hiện chưa bình luận về thông tin này, song Thống đốc Saint Petersburg hôm 16/4 xác nhận tướng Vladimir Frolov, phó tư lệnh Tập đoàn quân số 8, đã thiệt mạng trong chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Đọc Thêm
Vaccine COVID-19 tại Mỹ có thể không miễn phí như kế hoạch
Một chiếc xe tăng của Nga mắc kẹt trong bùn ở Zavorychi, ngoại ô thủ đô Kiev của Ukraine đầu tháng 4. Ảnh: NY Times.
Một chiếc xe tăng của Nga mắc kẹt trong bùn ở Zavorychi, ngoại ô thủ đô Kiev của Ukraine đầu tháng 4. Ảnh: NY Times.

Yekaterina Altabaeva, thượng nghị sĩ thành phố Sevastopol ở bán đảo Crimea, nơi đóng quân của Hạm đội Biển Đen, hôm 20/3 cũng thông báo đại tá Andrey Paliy, phó tư lệnh Hạm đội Biển Đen, thiệt mạng khi tham gia “giải phóng Mariupol khỏi những kẻ phát xít”.

Tình báo Mỹ tập trung cung cấp vị trí và thông tin chi tiết khác về các sở chỉ huy hành quân của quân đội Nga, vốn thường xuyên thay đổi địa điểm. Giới chức Ukraine kết hợp dữ liệu đó với thông tin tình báo của riêng họ, bao gồm cả liên lạc bị chặn thu, để quân đội có thể tiến hành các cuộc tập kích bằng pháo hoặc hình thức tấn công khác nhắm vào sĩ quan cấp cao Nga, theo các nguồn tin Mỹ.

- Advertisement -

Quan chức Mỹ không mô tả cách họ có được thông tin về sở chỉ huy quân đội Nga, nhưng các cơ quan tình báo Mỹ đã sử dụng nhiều nguồn khác nhau, trong đó có vệ tinh thương mại và vệ tinh quân sự bí mật, để theo dõi di biến động của lực lượng Nga.

Đọc Thêm
80% người Mỹ nói đất nước ‘mất kiểm soát’

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd J. Austin III tháng trước nói rằng “chúng tôi muốn thấy Nga suy yếu ở mức độ không thể làm những điều mà họ đã làm khi ở Ukraine”. Khi được hỏi về thông tin tình báo cung cấp cho Ukraine, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho hay “chúng tôi sẽ không nói chi tiết về thông tin đó”, nhưng thừa nhận Mỹ cung cấp cho Ukraine “thông tin tình báo mà họ có thể sử dụng để tự vệ”.

Không phải tất cả các cuộc tấn công đều được thực hiện nhờ thông tin tình báo từ Mỹ. Quan chức cấp cao cho biết Washington không cung cấp thông tin tình báo về các chỉ huy cấp cao nhất của Nga cho Ukraine, do lo ngại gây căng thẳng với Moskva.

Các đồng minh NATO cũng cung cấp thông tin tình báo thời gian thực cho quân đội Ukraine.

Giới chức Mỹ đã thừa nhận bắt đầu cung cấp thông tin tình báo cho Ukraine trước khi Nga mở chiến dịch quân sự, chẳng hạn cảnh báo cuộc tấn công vào sân bay Gostomel ở phía bắc Kiev. Các quan chức đương nhiệm và về hưu của quân đội Mỹ cho biết các tướng Nga thường bị lộ vị trí khi trao đổi qua điện thoại và điện đàm vô tuyến, vốn không được bảo mật.

Đọc Thêm
Tỉ phú Elon Musk mua được Twitter giá 44 tỉ USD

“Không khó để xác định vị trí của người nào đó đang nói chuyện trên điện thoại”, Frederick B. Hodges, cựu chỉ huy quân đội hàng đầu của Mỹ ở châu Âu, hiện làm việc tại Trung tâm Phân tích Chính sách châu Âu, cho hay.

Quan chức Nga nói Phó tư lệnh Hạm đội Biển Đen tử trận ở Ukraine - VnExpress
Đại tá Andrey Paliy, phó tư lệnh Hạm đội Biển Đen, tử trận ở Ukraine hồi tháng 3. Ảnh: Telegram/Yekaterina Altabaeva.

Tháng trước, Mỹ tăng cường luồng thông tin tình báo cho Ukraine về các lực lượng Nga ở Donbass và Crimea, khi Kiev chuẩn bị phòng thủ trước cuộc tấn công mới của Moskva ở miền đông, các quan chức Mỹ cho hay. “Một lượng đáng kể thông tin tình báo từ Mỹ đã được chuyển đến Ukraine”, tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, nói trong phiên điều trần trước Thượng viện hôm 3/5.

Nguồn Vnexpress

- Advertisement -

- Advertisement -

- Advertisement -

Comments
Loading...
DMCA.com Protection Status