The news is by your side.

- Advertisement -

- Advertisement -

- Advertisement -

- Advertisement -

Tin tức thế giới 28-1: Tay súng Palestine giết 7 người Israel; Mỹ kháng cáo tại WTO

- Advertisement -

27

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc lên án vụ tấn công khủng bố của tay súng Palestine ở Đông Jerusalem, Israel; Tỉ phú Elon Musk và Nhà Trắng thảo luận về xe điện… là một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng 28-1.

Tin tức thế giới 28-1: Tấn công khủng bố ở Jerusalem, - Ảnh 1.

Các lực lượng Israel được triển khai tại địa điểm xảy ra vụ xả súng chết chóc ở Đông Jerusalem vào ngày 27-1 – Ảnh: AFP

Vụ khủng bố tồi tệ nhất ở Israel

* Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc lên án vụ tấn công “ghê tởm” ở Đông Jerusalem. Ngày 27-1, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres lên án vụ tấn công bên ngoài một giáo đường Do Thái ở đông Jerusalem, trong đó một tay súng Palestine đã sát hại 7 người, theo Hãng tin AFP.

“Tổng thư ký lên án mạnh mẽ vụ tấn công khủng bố xảy ra hôm nay. Điều đặc biệt ghê tởm là vụ tấn công xảy ra tại một nơi thờ phụng và vào đúng Ngày tưởng niệm Holocaust quốc tế (ngày tưởng niệm quốc tế 27-1 để tưởng nhớ thảm kịch Holocaust – cuộc diệt chủng do Đức Quốc xã cùng bè phái tiến hành và dẫn tới cái chết của khoảng 6 triệu người Do Thái trong Thế chiến 2)” – người phát ngôn của ông Guterres nói.

Mỹ cũng lên án mạnh mẽ vụ tấn công này và bày tỏ tình đoàn kết với Israel. Tổng thống Joe Biden đã yêu cầu đội ngũ an ninh quốc gia của ông “cung cấp mọi sự trợ giúp thích hợp trong việc hỗ trợ những người bị thương và đưa thủ phạm của tội ác khủng khiếp này ra trước công lý”.

Đây là vụ tấn công khủng bố tồi tệ nhất nhằm vào người Israel trong nhiều năm, theo báo The Guardian. Tay súng nói trên đã xả súng khiến ít nhất 7 người chết khi những người này rời giáo đường Do Thái ở Đông Jerusalem vào ngày 27-1.

Đọc Thêm
Trung Quốc tự tin vượt dịch COVID-19 nhờ 'thể chế tốt', không cần Mỹ giúp

Hình ảnh trên truyền hình cho thấy các thi thể nằm trên đường phố, trong khi tiếng còi xe cảnh sát và xe cứu thương hú vang khắp Jerusalem vào đêm khuya. Vụ việc làm dấy lên lo ngại về một đợt bạo lực chết chóc khác giữa Israel và Palestine.

* Tỉ phú Elon Musk và Nhà Trắng thảo luận về xe điện. Người đứng đầu hãng xe điện Tesla, tỉ phú Elon Musk, đã gặp các quan chức cấp cao của Nhà Trắng ngày 27-1 để thảo luận về nỗ lực thúc đẩy phát triển thị trường xe điện của chính quyền Tổng thống Joe Biden, theo Hãng tin AFP.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre thông tin họ đã thảo luận về “điện khí hóa và cách thức luật cơ sở hạ tầng lưỡng đảng cũng như Đạo luật Giảm lạm phát có thể thúc đẩy xe điện và tăng cường điện khí hóa rộng rãi hơn”.

* Mỹ đạt thỏa thuận với Hà Lan, Nhật Bản về hạn chế xuất khẩu chip sang Trung Quốc. Hãng tin Bloomberg dẫn các nguồn thạo tin cho biết Mỹ đã đạt được một thỏa thuận với Hà Lan và Nhật Bản để hạn chế xuất khẩu một số máy móc sản xuất chip tiên tiến sang Trung Quốc trong cuộc đàm phán kết thúc vào ngày 27-1.

Thỏa thuận này sẽ mở rộng một số biện pháp kiểm soát xuất khẩu mà Mỹ đã thông qua vào tháng 10-2022, áp dụng với các công ty có trụ sở tại Hà Lan và Nhật Bản như ASML, Nikon và Tokyo Electron.

Đọc Thêm
Nhà Trắng nói kinh tế Mỹ không suy thoái, Phố Wall bi quan về tương lai
Tin tức thế giới 28-1: Tấn công khủng bố ở Jerusalem; Mỹ kháng cáo tại WTO - Ảnh 2.

Một nhân viên nhìn các cuộn thép tại nhà máy ở thành phố Nam Thông, tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc vào tháng 3-2022 – Ảnh: AFP

Mỹ kháng cáo phán quyết của WTO

* Mỹ kháng cáo phán quyết của WTO về thuế thép. Theo Hãng tin AFP, ngày 27-1, Mỹ thông báo nước này đã kháng cáo 4 phán quyết của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) chống lại các đòn thuế quan trừng phạt mà Washington áp lên thép nhập khẩu từ Trung Quốc và các quốc gia khác.

Mỹ cũng kháng cáo một phán quyết có nội dung cho rằng Washington đã coi thường các quy tắc thương mại quốc tế bằng cách dán nhãn hàng nhập khẩu từ Hong Kong là từ Trung Quốc.

Trước đây chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu từ Trung Quốc, Na Uy, Thụy Sĩ và Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Trump cho rằng dòng chảy hàng nhập khẩu ồ ạt vào Mỹ đe dọa an ninh quốc gia của họ.

* Cựu phó tổng thống Mỹ Mike Pence tuyên bố sẽ chịu trách nhiệm về các tài liệu mật được tìm thấy tại tư gia. Ngày 27-1, cựu phó tổng thống Mỹ Mike Pence khẳng định ông không hay biết về sự hiện diện của các tài liệu mật tại nhà của mình ở bang Indiana và tuyên bố ông “chịu trách nhiệm hoàn toàn” về hành vi vi phạm an ninh, theo Hãng tin Reuters.

Một số văn bản được đánh dấu mật đã được tìm thấy tại tư gia của ông Pence ở bang Indiana tuần trước. Đại diện của ông Pence cho biết các tài liệu này đã được nộp lại cho Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI). “Hãy để tôi nói rõ: Những tài liệu mật đó lẽ ra không nên xuất hiện ở nhà riêng của tôi. Đã có sai sót và tôi chịu hoàn toàn trách nhiệm” – ông Pence nói.

Đọc Thêm
Ông Zelensky được diễn viên Sean Penn trao tượng Oscar

* Mỹ và EU đạt thỏa thuận AI sâu rộng đầu tiên. Ngày 27-1, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) công bố một thỏa thuận nhằm tăng tốc và tăng cường sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để cải thiện nông nghiệp, chăm sóc sức khỏe, ứng phó khẩn cấp, dự báo khí hậu và lưới điện, theo Hãng tin Reuters.

* Người tấn công sĩ quan cảnh sát ở Điện Capitol chịu 80 tháng tù. Theo Hãng tin Reuters, người đàn ông thực hiện vụ tấn công bằng hơi cay nhằm vào một sĩ quan cảnh sát ở Điện Capitol – người đã thiệt mạng một ngày sau vụ bạo loạn ngày 6-1-2021 – đã bị tuyên 80 tháng tù vào ngày 27-1.

* Hàng chục trẻ em thuộc bộ tộc Yanomami nhập viện ở miền bắc Brazil. Hàng chục trẻ em thổ dân bị suy dinh dưỡng và mắc các bệnh cấp tính đã phải nhập viện ở miền bắc Brazil giữa khủng hoảng y tế, theo Hãng tin Reuters.

Người đứng đầu cơ quan y tế của Boa Vista, thủ phủ bang Roraima của Brazil, ngày 27-1 thông tin 59 trẻ em thổ dân hiện đang điều trị tại bệnh viện nhi duy nhất của bang, trong đó 45 trẻ thuộc bộ tộc Yanomami (thổ dân da đỏ bản địa tại vùng rừng rậm Amazon). 8 người đang được chăm sóc đặc biệt.

Mô tô xuyên lửa

Các thành viên đội biểu diễn mô tô của quân đội Ấn Độ biểu diễn trong lễ kỷ niệm Ngày Cộng hòa của Ấn Độ ở thành phố Bangalore, Ấn Độ hôm 26-1. Ngày 26-1 được Ấn Độ lấy làm ngày Cộng hoà, đánh dấu kết thúc cuộc đấu tranh kiên trì trong suốt 200 năm, mở ra một giai đoạn mới của lịch sử Ấn Độ. Hiến pháp mới của Ấn Độ có hiệu lực từ ngày 26-1-1950 – Ảnh: XINHUA

- Advertisement -

Source link

- Advertisement -

- Advertisement -

- Advertisement -

Comments
Loading...
DMCA.com Protection Status Máy Đóng Gói Hoàng Phương Minh