The news is by your side.

- Advertisement -

- Advertisement -

- Advertisement -

- Advertisement -

Robot UAE sẽ thử nghiệm AI đầu tiên trên Mặt Trăng

- Advertisement -

20

Robot tự hành Rashid trang bị hệ thống học máy của Canada để giúp đưa ra các quyết định di chuyển, dự kiến đáp xuống Mặt Trăng vào tháng 4.

Robot Rashid của UAE sẽ mang trí tuệ nhân tạo (AI) của Canada lên Mặt Trăng. Ảnh: Trung tâm Vũ trụ Mohammed Bin Rashid

Robot Rashid của UAE sẽ mang trí tuệ nhân tạo (AI) của Canada lên Mặt Trăng. Ảnh: Trung tâm Vũ trụ Mohammed Bin Rashid

Một hệ thống học máy của công ty công nghệ vũ trụ Canada Mission Control Space Services (MCSS) sẽ đáp xuống bề mặt Mặt Trăng cùng robot tự hành Rashid của UAE. Rashid phóng lên nhờ tên lửa Falcon 9 của SpaceX ngày 11/12/2022. Theo kế hoạch, tàu đổ bộ Hakuto-R do công ty ispace của Nhật Bản chế tạo sẽ mang theo Rashid đáp xuống miệng hố trũng Atlas trên bề mặt Mặt Trăng vào tháng 4/2023.

Rashid có nhiệm vụ tìm kiếm khoáng chất và các yếu tố được quan tâm khác trên bề mặt Mặt Trăng. MCSS cho biết, hệ thống học máy sẽ cung cấp thông tin để giúp robot đưa ra các quyết định. Đây là cột mốc đáng chú ý vì trước đây, chưa có AI nào vượt ra khỏi quỹ đạo Trái Đất tầm thấp.

Nếu hiệu quả, công nghệ này sẽ đóng vai trò quan trọng với hoạt động khám phá Mặt Trăng của NASA, theo Ewan Reid, CEO của MCSS. “AI sẽ trở thành công cụ hỗ trợ thiết yếu để đưa ra quyết định trên phương tiện vũ trụ”, Reid nói. Công nghệ mới không chỉ giúp tìm kiếm nước trên Mặt Trăng, mà còn giúp việc quan sát Trái Đất trở nên hiệu quả hơn.

Rashid dự kiến hoạt động trong khoảng một ngày Mặt Trăng (tương đương 29 ngày Trái Đất) trên bề mặt thiên thể này. Robot nhiều khả năng sẽ không thể sống sót qua đêm Mặt Trăng, nhưng điều này không phải vấn đề với MCSS vì đây chỉ là nhiệm vụ thử nghiệm. Nó sẽ tận dụng hết mức thời gian quý giá trên Mặt Trăng.

MCSS sẽ nhận được các hình ảnh điều hướng của Rashid thông qua Hakuto-R. Trạm đổ bộ này phụ trách liên lạc với Trái Đất. Với thuật toán của MCSS, từng pixel trong ảnh sẽ được phân loại thành một loại địa hình nhất định.

“Dữ liệu đầu ra sẽ được truyền xuống mặt đất. Nhóm nhà khoa học và kỹ sư tại văn phòng của chúng tôi ở Ottawa, cũng như tại các đại học khác của Canada, sử dụng dữ liệu này để quyết định xem robot tự hành nên đi tới đâu”, Reid giải thích. Những nhiệm vụ trong tương lai sẽ phát triển xa hơn, sau khi nhóm chuyên gia chắc chắn rằng AI biết cách phân biệt các khoáng chất và những yếu tố quan trọng như đá hay hố trũng.

Thu Thảo (Theo Space)

- Advertisement -

Source link

- Advertisement -

Đọc Thêm
Sống trong căn hộ không phòng tắm

- Advertisement -

- Advertisement -

Comments
Loading...
DMCA.com Protection Status Máy Đóng Gói Hoàng Phương Minh