The news is by your side.

- Advertisement -

- Advertisement -

- Advertisement -

- Advertisement -

Quan chức Trung Quốc bị Mỹ trừng phạt: Tôi sẽ gửi cho ông Trump 100 USD

- Advertisement -

98

- Advertisement -

Mỉa mai việc Mỹ đóng băng tài sản của 11 quan chức Trung Quốc và Hong Kong, một quan chức bị trừng phạt nói sẽ gửi 100 USD cho Tổng thống Mỹ Donald Trump đóng băng.

Quan chức Trung Quốc bị Mỹ trừng phạt: Tôi sẽ gửi cho ông Trump 100 USD - 1
Ông Luo Huining, Giám đốc Văn phòng Liên lạc tại Hong Kong. (Ảnh: Reuters)

“Có tên trong danh sách trừng phạt của Mỹ có nghĩa là tôi đã làm điều tôi nên làm cho đất nước và Hong Kong. Lệnh trừng phạt đó có vô nghĩa không khi tôi không có bất cứ tài sản nào ở nước ngoài. Tất nhiên tôi cũng có thể gửi 100 USD cho ông Trump đóng băng”, ông Luo Huining, Giám đốc Văn phòng Liên lạc tại Hong Kong bình luận trong một thông cáo đăng trên trang chủ của cơ quan này hôm nay 8/8.

Ông Luo là một trong số 11 quan chức cấp cao của Trung Quốc đại lục và Hong Kong, trong đó có lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam, bị Mỹ áp trừng phạt hôm 7/8 vì bị cáo buộc “làm suy yếu các quyền tự do chính trị tại đặc khu”. Trong danh sách còn có cảnh sát trưởng Hong Kong Chris Tang và người tiền nhiệm Stephen Lo, lãnh đạo cơ quan an ninh Hong Kong John Lee Ka-chiu và người đứng đầu cơ quan tư pháp đặc khu Teresa Cheng. Theo đó, Mỹ tuyên bố sẽ đóng băng bất kỳ tài sản nào của các quan chức có tên trong danh sách và cấm người Mỹ làm ăn với họ.

Đọc Thêm
Cảm nhận cuộc sống của người Việt ở Houston

Đây được coi là động thái bất thường của Washington bởi Mỹ hiếm khi áp lệnh trừng phạt trực tiếp lên lãnh đạo một đất nước hay một khu vực.

Phản ứng với động thái của Mỹ, ông Edward Yau, người đứng đầu cơ quan thương mại của Hong Kong, hôm nay tuyên bố chính quyền Hong Kong sẽ cân nhắc các biện pháp đáp trả.

Ông Edward gọi động thái của Mỹ là “can thiệp vào vấn đề nội bộ của Hong Kong”, đồng thời cảnh báo, về lâu dài, động thái của Washington sẽ làm tổn hại đến chính lợi ích của Mỹ ở Hong Kong. “Xét đến lợi ích lớn hơn giữa Hong Kong và Mỹ, việc áp đặt các lệnh trừng phạt vô lý như này sẽ phát đi tín hiệu lệch lạc với các đầu tư của Mỹ ở Hong Kong. Rốt cuộc tôi cho rằng Mỹ sẽ phải lĩnh hậu quả, tất nhiên nó cũng sẽ ảnh hưởng đến quan hệ Hong Kong-Mỹ”, ông Edward nói.

Đọc Thêm
Tàu Nhật Bản lập kỷ lục bay xa nhất từ Trái Đất

Quan hệ Mỹ – Trung Quốc leo thang căng thẳng gần đây do hàng loạt vấn đề từ cách ứng phó đại dịch đến bất đồng thương mại và bất đồng về vấn đề Hong Kong, Biển Đông. Mỹ và các đồng minh chỉ trích việc Trung Quốc thông qua luật an ninh quốc gia với cả đặc khu Hong Kong vì cho rằng luật này sẽ tước đi sự tự chủ của Hong Kong theo cơ chế “một quốc gia, hai chế độ”.

Link nguồn: https://dantri.com.vn/the-gioi/quan-chuc-trung-quoc-bi-my-trung-phat-toi-se-gui-cho-ong-trump-100-usd-20200808144158935.htm

- Advertisement -

- Advertisement -

- Advertisement -

Comments
Loading...
DMCA.com Protection Status Máy Đóng Gói Hoàng Phương Minh