The news is by your side.

- Advertisement -

- Advertisement -

- Advertisement -

- Advertisement -

Nhiều nhà tài trợ tuyên bố buông ông Trump

- Advertisement -

53

Tổng giám đốc điều hành (CEO) của Tập đoàn đầu tư Blackstone là tỉ phú mới nhất cho biết sẽ không ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump tái tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024.

Nhiều nhà tài trợ tuyên bố buông ông Trump - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tái tranh cử vị trí tổng thống Mỹ trong kỳ bầu cử năm 2024 – Ảnh: REUTERS

Trang Axios dẫn lời ông Stephen Schwarzman – “đại gia” trong giới tài chính ở Phố Wall, một trong những nhà tài trợ lớn nhất cho chiến dịch tái tranh cử của ông Trump hồi năm 2020 – cho biết đã đến lúc cho một gương mặt lãnh đạo mới của Đảng Cộng hòa thể hiện.

Ông Schwarzman cho biết sẽ ủng hộ ứng cử viên tổng thống khác của đảng.

“Đã đến lúc Đảng Cộng hòa chuyển sang một thế hệ lãnh đạo mới. Tôi dự định ủng hộ một trong số họ trong cuộc bầu cử tổng thống sơ bộ”, Schwarzman tuyên bố.

Theo Hãng tin Reuters, tính đến tuần cuối cùng trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ngày 8-11 ở Mỹ, ông Schwarzman đã chi 35,5 triệu USD để hỗ trợ các ứng viên của Đảng Cộng hòa.

Đọc Thêm
Ông Biden và Đảng Dân chủ nói gì sau chiến thắng ở Thượng viện?

Theo Axios, ông Schwarzman tin rằng “nước Mỹ sẽ tốt hơn khi người lãnh đạo gắn với hôm nay và ngày mai, không phải hôm nay và hôm qua (ám chỉ ông Trump)”.

Trước đó, ngày 15-11, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ tái tranh cử vị trí tổng thống Mỹ trong kỳ bầu cử năm 2024.

Theo Đài phát thanh Mỹ NPR, nhiều khảo sát gần đây gợi ý rằng cử tri, đặc biệt là những người Cộng hòa giàu có hàng đầu ở Mỹ, ủng hộ những gương mặt mới hơn là ủng hộ ông Trump tranh cử tổng thống năm 2024.

Cụ thể, họ đang để mắt đến Thống đốc bang Florida Ron DeSantis và Thống đốc bang Virginia Glenn Youngkin, và xem đây là những ứng cử viên dễ lựa chọn cho vị trí chủ Nhà Trắng hơn, theo CNBC.

Ông DeSantis đã thắng chức thống đốc ở Florida một lần nữa trong đợt bầu cử giữa kỳ vừa qua và thắng đậm ngay cả ở những địa phương vốn là thành trì của Đảng Dân chủ.

CEO của Công ty đầu tư Citadel, ông Ken Griffin, người đã tài trợ hơn 100 triệu USD cho các ứng viên của Đảng Cộng hòa trong đợt bầu cử giữa kỳ, nói với trang Politico rằng ông sẽ ủng hộ thống đốc DeSantis nếu ông này quyết định tranh cử tổng thống Mỹ.

Đọc Thêm
Ở Nga mà chỉ trích lính đánh thuê Wagner, có thể ở tù đến 15 năm

Doanh nhân Andy Sabin – “ông trùm” trong ngành kim loại ở New York, người đã quyên góp 120.000 USD cho chiến dịch tái tranh cử năm 2020 thất bại của ông Trump – mới đây cũng tuyên bố chắc nịch: “Tôi sẽ không cho (Trump) một xu nào” sau khi cựu tổng thống tuyên bố tái tranh cử.

Theo hồ sơ tài chính của các chiến dịch tranh cử của bang Florida, ông Sabin đã góp 55.000 USD để ủng hộ ông DeSantis, qua tổ chức “Những người bạn của Ron DeSantis” trong năm nay và dự định ủng hộ ông DeSantis nếu thống đốc Florida tranh cử tổng thống Mỹ.

Chủ đội bóng bầu dục Miami Dolphins và là đại gia bất động sản Stephen Ross, nói với bạn bè rằng mình thích ông DeSantis và có thể ủng hộ nếu ông này tranh cử tổng thống, theo một người thân cận với nhà tỉ phú.

Đọc Thêm
Tập đoàn của ông Trump bị kết tội lừa cơ quan thuế suốt 15 năm

Ông Ross đã ủng hộ 220.000 USD cho tổ chức “Những người bạn của Ron DeSantis” trong năm nay. Ông từng nói với báo New York Times rằng mặc dù mình “thích” ông Trump, nhưng không đồng tình với nhiều chính sách của cựu tổng thống.

Tuy nhiên, ông Trump vẫn có những người ủng hộ trung thành tuyệt đối. Bà Kari Lake – người thất bại trong cuộc tranh cử vào ghế thống đốc bang Arizona – viết trên Twitter rằng ông Trump nhận được sự ủng hộ hoàn toàn và tuyệt đối của bà.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham cũng viết trên Twitter, sau khi ông Trump thông báo tái tranh cử, rằng ông Trump sẽ khó bị đánh bại nếu giữ nguyên thông điệp và giọng điệu của mình.

Hiện nay, Đảng Cộng hòa chỉ thiếu một ghế để nắm quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ nhưng Thượng viện vẫn do Đảng Dân chủ kiểm soát. Đáng chú ý, hầu hết các ứng cử viên được ông Trump ủng hộ đều thua cuộc.

- Advertisement -

Source link

- Advertisement -

- Advertisement -

- Advertisement -

Comments
Loading...
DMCA.com Protection Status Máy Đóng Gói Hoàng Phương Minh