The news is by your side.

- Advertisement -

- Advertisement -

- Advertisement -

- Advertisement -

Nga triệu đại sứ EU, cảnh báo hậu quả vì lệnh cấm ‘chưa từng có’ của Lithuania

- Advertisement -

94

Ngày 21-6, Bộ Ngoại giao Nga triệu tập đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Matxcơva, ông Markus Ederer, để phản đối về các biện pháp hạn chế đối với việc vận chuyển hàng hóa tới vùng lãnh thổ hải ngoại Kaliningrad của Nga.

Nga triệu đại sứ EU, cảnh báo hậu quả vì lệnh cấm chưa từng có của Lithuania - Ảnh 1.

Một nhân viên hải quan Nga làm việc tại cảng thương mại ở Baltiysk, vùng Kaliningrad, Nga – Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, Bộ Ngoại giao Nga cho biết những “biện pháp hạn chế chống Nga” như trên là không thể chấp nhận được. Matxcơva nói rằng những hành động này vi phạm các nghĩa vụ pháp lý và chính trị liên quan của EU và dẫn đến leo thang căng thẳng.

Đọc Thêm
Mỹ, Úc, Nhật Bản hợp tác quân sự để 'chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc'

Phát biểu sau khi bị triệu tập, Đại sứ Markus Ederer nói rằng ông kêu gọi phía Nga “giữ bình tĩnh” và “giải quyết vấn đề này bằng con đường ngoại giao”, theo Hãng tin TASS.

Động thái trên của Nga diễn ra sau khi Lithuania (Litva) cấm vận chuyển hàng hóa nằm trong danh sách trừng phạt của EU thông qua nước này tới vùng lãnh thổ hải ngoại Kaliningrad của Nga từ ngày 17-6. Các mặt hàng Nga nằm trong danh sách trừng phạt của EU bao gồm than đá, kim loại, vật liệu xây dựng…

Matxcơva nói rằng lệnh cấm của Lithuania là “chưa từng có tiền lệ” và “trái pháp luật”, đồng thời yêu cầu Lithuania ngay lập tức dỡ bỏ lệnh cấm.

Nga triệu đại sứ EU, cảnh báo hậu quả vì lệnh cấm chưa từng có của Lithuania - Ảnh 2.

Vị trí của Kaliningrad – Ảnh: EURO NEWS

Đọc Thêm
Nga mở rộng mục tiêu quân sự ở Ukraine, nói đàm phán vô nghĩa

Cũng trong ngày 21-6, Thư ký Hội đồng An ninh liên bang Nga Nikolai Patrushev cảnh báo EU và Lithuania về những hậu quả “nghiêm trọng” vì lệnh cấm nói trên.

“Nga chắc chắn sẽ đáp trả những hành động thù địch như vậy” – ông Patrushev nói tại một cuộc họp an ninh ở Kaliningrad.

Ông nói thêm rằng “các biện pháp thích hợp” sẽ được đưa ra “trong tương lai gần”. “Hậu quả của chúng sẽ có tác động tiêu cực nghiêm trọng đến dân số Lithuania” – ông Patrushev cảnh báo.

Với vị trí nằm giữa Lithuania và Ba Lan (hai nước đều là thành viên EU và liên minh quân sự NATO), vùng Kaliningrad không có chung biên giới trên bộ với Nga. Khu vực bên bờ Biển Baltic này là căn cứ của Hạm đội Baltic của Nga. Matxcơva biết họ đã triển khai tên lửa Iskander (có khả năng mang đầu đạn hạt nhân) tại đây.

Đọc Thêm
Thái tử Đan Mạch trở lại Việt Nam sau 11 năm

- Advertisement -

Source link

- Advertisement -

- Advertisement -

- Advertisement -

Comments
Loading...
DMCA.com Protection Status Máy Đóng Gói Hoàng Phương Minh