The news is by your side.

- Advertisement -

- Advertisement -

- Advertisement -

- Advertisement -

NASA hủy phóng Sứ mệnh Mặt Trăng Artemis 1

- Advertisement -

86

NASA đã dừng đếm ngược 40 phút trước kế hoạch phóng tàu vũ trụ tới quỹ đạo Mặt Trăng do một số vấn đề bất thường ở tên lửa.

Tên lửa hệ thống phóng không gian và tàu vũ trụ Orion của NASA được thiết lập để thực hiện sứ mệnh không người lái đầu tiên lên Mặt Trăng (Artemis 1). Chuyến bay được lên lịch vào lúc 8h33 ngày 29/8 theo giờ địa phương (19h33 giờ Hà Nội) từ Trung tâm vũ trụ Kennedy ở Florida, Mỹ nhưng NASA phải tạm dừng do động cơ quá nhiệt.

Tên lửa SLS và tàu vũ trụ Orion trên bệ phóng trước sứ mệnh Artemis 1. Ảnh: NASA

Tên lửa SLS và tàu vũ trụ Orion trên bệ phóng trước sứ mệnh Artemis 1. Ảnh: NASA

Các kỹ sư NASA nhận thấy dường như có một sự cố rò rỉ hydro lỏng, nhưng khi kiểm tra kỹ hơn, thiệt hại không phải do cấu trúc và không có khả năng ảnh hưởng đến việc phóng.

Đọc Thêm
Tia sét khổng lồ đánh thẳng lên rìa vũ trụ

Tuy nhiên, động cơ số 3 vẫn còn quá nóng để khởi động, buộc NASA phải tạm dừng đồng hồ đếm ngược trước kế hoạch phóng 40 phút để tìm cách làm mát động cơ.

Sau nhiều nỗ lực khắc phục sự cố không thành công, các kỹ sư đã hết thời gian và không thể hoàn thành các công việc chuẩn bị cần thiết để khởi chạy Artemis 1 vào hôm nay. NASA sẽ tiếp tục xác định nguyên nhân và khắc phục sự cố động cơ tên lửa để chuẩn bị cho hai cơ hội phóng tiếp theo vào ngày mùng 2 và 5/9.

Đọc Thêm
Phát hiện nước ở hành tinh cách Trái Đất 40 năm ánh sáng

Artemis 1 là sứ mệnh đầu tiên trong chương trình thám hiểm Mặt trăng Artemis, cũng như chuyến bay đầu tiên của SLS. Siêu tên lửa của NASA sẽ phóng tàu Orion không phi hành đoàn lên quỹ đạo Mặt Trăng trong một chuyến bay thử nghiệm kéo dài 6 tuần kể từ khi cất cánh cho đến khi hạ cánh. Mục tiêu chính của sứ mệnh là chứng minh rằng cả hai phương tiện đã sẵn sàng để bắt đầu phóng phi hành gia lên Mặt Trăng cũng như các điểm đến không gian sâu khác.

Theo kế hoạch, sau khi phóng từ Trái Đất, Artemis I sẽ bay trong nhiệm vụ kéo dài 42 ngày. Trong chuyến bay, tàu vũ trụ Orion sẽ bay 64.000 km phía ngoài Mặt Trăng, xa hơn 48.000 km so với kỷ lục lập bởi tàu Apollo 13. Lộ trình này mô phỏng chuyến bay mà phi hành đoàn Artemis II sẽ thực hiện vào năm 2024.

Đọc Thêm
Nhìn xuyên tường bằng sóng Wi-Fi

Đoàn Dương (Theo Space)

- Advertisement -

Source link

- Advertisement -

- Advertisement -

- Advertisement -

Comments
Loading...
DMCA.com Protection Status Máy Đóng Gói Hoàng Phương Minh