The news is by your side.

- Advertisement -

- Advertisement -

- Advertisement -

- Advertisement -

Liên Hiệp Quốc quyết đến Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia dù Nga cảnh báo nguy hiểm

- Advertisement -

101

Đáp lại phản ứng của Nga rằng phái đoàn của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế đến Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia từ ngả Kiev là quá nguy hiểm, Liên Hiệp Quốc khẳng định đủ khả năng đảm bảo hậu cần và an ninh cho chuyến đi.

Liên Hiệp Quốc quyết đến Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia dù Nga cảnh báo nguy hiểm - Ảnh 1.

Một quân nhân mặc quân phục Nga đứng gác gần Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia bên ngoài thành phố Enerhodar do Nga kiểm soát ở vùng Zaporizhzhia, Ukraine ngày 4-8 – Ảnh: REUTERS

Ngày 15-8, người phát ngôn của Liên Hiệp Quốc Stephane Dujarric tuyên bố khẳng định Liên Hiệp Quốc có đủ khả năng đảm bảo về hậu cần và an ninh để hỗ trợ chuyến thăm của các thanh sát viên Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) tới Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia của Ukraine nếu cả Nga và Ukraine đồng ý.

Đọc Thêm
Những bức ảnh không gian đẹp nhất năm 2022

Tuyên bố này nhằm phản hồi quan điểm của Nga rằng công tác đảm bảo an ninh của Liên Hiệp Quốc chưa đủ để cho phép thực hiện chuyến thăm của IAEA tới nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu.

Nhà máy Zaporizhzhia hiện do Nga kiểm soát từ tháng 3-2022, một tháng sau khi nước này tiến hành chiến dịch đặc biệt ở Ukraine.

Theo Hãng tin Reuters, ông Dujarric nói với các phóng viên rằng Ban thư ký Liên Hiệp Quốc liên hệ thường xuyên với IAEA và tự tin đủ khả năng về hậu cần và an ninh để phái đoàn IAEA đến Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia qua ngả Kiev.

Đọc Thêm
Tổng thống Zelensky: Nga phá hủy 1/3 lĩnh vực năng lượng của Ukraine

Tuy nhiên, phía Nga bác bỏ phương án này. Các hãng thông tấn Nga dẫn lời ông Igor Vishnevetsky, phó cục trưởng Cục Kiểm soát vũ khí và không phổ biến vũ khí hạt nhân thuộc Bộ Ngoại giao Nga, cho rằng không một phái đoàn nào có thể đi qua Kiev, thủ đô Ukraine.

Hãng thông tấn RIA dẫn lời ông Vishnevetsky: “Hãy tưởng tượng việc đi qua Kiev có nghĩa là gì. Nó có nghĩa là họ đến nhà máy hạt nhân từ chiến tuyến. Đây là một rủi ro rất lớn, vì các lực lượng vũ trang của Ukraine rất phức tạp”.

Đọc Thêm
‘Nắn gân nhau' bằng tên lửa trên bán đảo Triều Tiên

Ngày 11-8, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres kêu gọi chấm dứt hoạt động quân sự quanh khu phức hợp điện hạt nhân Zaporizhzhia trong lúc Nga và Ukraine không ngừng đổ lỗi cho nhau về việc pháo kích vào khu vực này.

Phái đoàn của IAEA muốn đến Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia phải được sự đồng ý của cả Nga và Ukraine. Cả hai nước đều cho biết họ muốn các thanh sát viên của IAEA đến nhà máy.

Tổng giám đốc IAEA Rafael Grossi nói ông đã sẵn sàng lên đường và kêu gọi Nga và Ukraine hợp tác.

- Advertisement -

Source link

- Advertisement -

- Advertisement -

- Advertisement -

Comments
Loading...
DMCA.com Protection Status Máy Đóng Gói Hoàng Phương Minh