The news is by your side.

- Advertisement -

- Advertisement -

- Advertisement -

- Advertisement -

Khối tảo mơ dài hơn 8.000 km đe dọa bờ biển Mỹ

- Advertisement -

0 14

Khối tảo mơ khổng lồ nặng hàng triệu tấn và bốc mùi trứng thối đang tiến về phía các bãi biển ở Florida.

- Advertisement -

Khối tảo mơ dài hơn 8.000 km đe dọa bờ biển Mỹ

Tảo mơ dạt vào một số bãi biển. Video: Today

Tảo mơ kết thành khối dài hơn 8.000 km trôi nổi ở vịnh Mexico và Atlantic sắp bao phủ các bãi biển dưới lớp nhầy xốp màu nâu sẫm và mùi tanh nồng như trứng thối. Đây có thể là đợt tảo mơ phát triển bùng phát ở quy mô lớn nhất mà các nhà khoa học phát hiện ở Đại Tây Dương từ năm 2011. Khối tảo đang tiến về phía tây qua vùng biển Caribe, bãi biển ở Cancún, Mexico, và Key West, Florida.

Tảo mơ màu nâu tăng gấp đôi kích thước mỗi tháng từ tháng 11 tới tháng 1, hình thành vành đai lớn hơn gấp đôi chiều rộng nước Mỹ. Theo dự kiến, khối tảo sẽ ập tới các bãi biển ở Florida và dọc vịnh Mexico trong mùa hè năm nay, gây ra nhiều vấn đề cho du khách và người dân địa phương.

Tảo biển là loại tảo có nhiều bong bóng chứa đầy oxy giúp chúng trôi nổi. Khi vào bờ, chúng phân hủy dưới ánh Mặt Trời, giải phóng hydrogen sulfide giống mùi trứng thối và thúc đẩy bệnh hô hấp như hen suyễn. Nó có thể khiến du khách bỏ chạy vì mùi khó chịu, theo Chuanmin Hu, nhà hải dương học ở Đại học Nam South Florida đang theo dõi tảo mơ bùng phát qua vệ tinh.

Tảo mơ thường hình thành tự nhiên ở Đại Tây Dương. Ngoài biển, nó cung cấp môi trường nổi rộng lớn cho nhiều động vật như rùa, chim, tôm, cua. Một số động vật như cá ếch Histrio histrio sống cả đời trong bè tảo nổi. Tảo biển cũng hút carbon dioxide. Tuy nhiên, nó có thể gây ra một số vấn đề khi mắc cạn. Các nhà khoa học nhận thấy khối lượng tảo tăng mạnh trong vài thập kỷ qua thường khiến bờ biển chìm ngập dưới lớp tảo dày 1,5 – 1,8 m.

Ngoài ra, tảo mơ có thể gây khó khăn cho tàu thuyền khi định hướng ở ven biển. Nó bịt kín van nạp của nhà máy khử mặn và nhà máy điện, dẫn tới thiếu nước. Tảo mơ cũng ngăn ánh sáng truyền tới động thực vật dưới mặt nước và khiến rùa biển khó bò trên bãi cát để tìm nơi làm tổ. Quá trình xử lý tảo mơ cũng tốn kém và đòi hỏi nhiều nhân công. Loài này chứa kim loại nặng như thạch tín có thể nguy hiểm nếu dùng làm phân bón.

Giới nghiên cứu đã theo dõi bè tảo mơ Đại Tây Dương suốt nhiều năm. Nhưng năm 2011, họ bắt đầu nhận thấy nó tăng vọt về kích thước hàng năm. Khối tảo màu nâu giờ đây lớn đến mức có thể nhìn thấy từ vũ trụ. Các nhà khoa học không biết chính xác nguyên nhân thúc đẩy chúng mọc nhanh như vậy. Họ chú ý tảo mơ có xu hướng mở rộng theo mùa, cùng thời gian những sông lớn như Congo, Mississippi và Amazon đổ vào Đại Tây Dương. Từ mô hình này, họ suy đoán nước thải từ phân bón, nạn chặt phá rừng và đốt sinh khối góp phần cung cấp dưỡng chất cho tảo. Nhiệt độ đại dương ấm lên do biến đổi khí hậu cũng có thể là nguyên nhân.

An Khang (Theo Smithsonian/Guardian)

Source link

- Advertisement -

Đọc Thêm
Thủ môn Argentina: 'Mbappe không biết đủ về bóng đá'

- Advertisement -

- Advertisement -

Comments
Loading...
DMCA.com Protection Status Máy Đóng Gói Hoàng Phương Minh