The news is by your side.

- Advertisement -

- Advertisement -

- Advertisement -

- Advertisement -

Ếch ‘người sói’ tự bẻ gãy xương làm vũ khí

- Advertisement -

25

Cameroon – Khi bị dồn vào đường cùng, loài ếch lông Trichobatrachus robustus sẽ tự đập vỡ xương để tạo ra vũ khí bí mật nhằm đối phó với kẻ thù.

Ếch Trichobatrachus robustus có vũ khí bí mật ở chân sau. Ảnh: Wikimedia

Ếch Trichobatrachus robustus có vũ khí bí mật ở chân sau. Ảnh: Wikimedia

Móng vuốt đâm thẳng qua các ngón chân khiến ếch T. robustus trở nên khá nguy hiểm. Đó là lý do các thợ săn người Cameroon phải sử dụng giáo và mác dài để giết ếch lấy thịt và tránh bị đâm trúng, theo ZME Science.

Những con đực thuộc loài T. robustus hay còn gọi là “ếch kinh dị” hoặc ếch người sói” có cấu trúc giống lông trên cơ thể và đùi trong mùa giao phối. Nhưng đó không phải những sợi lông mà trên thực tế chúng là trung bì nông, chứa nhiều mạch máu và đóng vai trò giống mang cá. Cấu trúc này giúp ếch hấp thu nhiều oxy qua da hơn trong khi nuôi con.

Nhưng đặc điểm đáng chú ý nhất của T. robustus là móng vuốt ở chân sau, nằm ẩn bên trong khối mô liên kết. Móng vuốt của chúng hoàn toàn cấu tạo từ xương và nối liền với cơ bắp ở một đầu. Khi con ếch bị tấn công, nó sẽ co cơ bắp để đẩy móng vuốt xuống phía dưới. Đầu nhọn của móng vuốt tách khỏi xương nối và lộ ra qua gan bàn chân. Theo nhà động vật học David Wake ở Đại học California, Berkeley, dường như đây là phương pháp tự vệ độc nhất trong vương quốc động vật.

Giới nghiên cứu chưa từng chứng kiến ếch T. robustus thu lại móng vuốt. Do không có cơ bắp nào để kéo móng vuốt vào trong da, họ cho rằng móng vuốt của loài ếch này không thể thu gọn lại nhưng không thể khẳng định chắc chắn.

Dù có vẻ ngoài đáng sợ, ếch T. robustus đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng. Sự biến mất nhanh chóng của rừng mưa ở Cameroon do chặt phá rừng, mở trang trại và khai thác mỏ đe dọa môi trường sống của chúng. Ngoài ra, chúng cũng bị đe dọa bởi nạn buôn lậu và bị người Bakossi săn bắt để làm thuốc chữa bệnh vô sinh. Các nhà nghiên cứu đang làm việc với những tổ chức bảo tồn để nâng cao ý thức về tầm quan trọng của công tác bảo tồn rừng mưa, đồng thời kêu gọi quy định chặt chẽ hơn để ngăn chặn nạn buôn lậu và sưu tập ếch trái phép.

An Khang (Theo ZME Science)

- Advertisement -

Source link

- Advertisement -

Đọc Thêm
Lãnh đạo NATO nói Ukraine sẽ gia nhập liên minh sau khi chiến thắng Nga

- Advertisement -

- Advertisement -

Comments
Loading...
DMCA.com Protection Status Máy Đóng Gói Hoàng Phương Minh