The news is by your side.

- Advertisement -

- Advertisement -

- Advertisement -

- Advertisement -

Dự án trồng macca ì ạch sau 5 năm

- Advertisement -

75

Kon Tum – Gần 200 ha thông trên 20 năm tuổi bị đốn hạ giao cho doanh nghiệp trồng macca, song sau 5 năm, dự án chậm tiến độ, cây phát triển èo uột, đất giao bị lấn chiếm.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Kon Tum vừa công bố kết quả kiểm tra sau 5 năm triển khai dự án trồng, sơ chế và bảo quản hạt cây macca của Công ty TNHH Đăng Vinh (tỉnh Bình Định).

Trước đó, hồi đầu năm 2017, UBND tỉnh Kon Tum thu hồi, chuyển đổi mục đích gần 200 ha rừng thông trồng ở xã Đăk Long, huyện Kon Plông, giao cho Công ty Đăng Vinh thuê trồng cây macca thời gian 50 năm. Sau đó, những cây thông đường kính 15-30 cm bị đốn hạ trơ gốc. Nhiều khu vực vốn được cây xanh che phủ thành đồi trọc, cháy rụi và cày ủi nham nhở.

Đọc Thêm
Sau đám cưới “thần tốc” với chàng trai Mỹ, cô gái Việt kể về cuộc sống hôn nhân nhiều bất ngờ tại trời Tây
Cây thông bị chặt phá nhường đất cho dự án trồng macca năm 2017. Ảnh: Ngọc Oanh

Nhiều cây thông bị chặt nhường đất cho dự án trồng macca năm 2017. Ảnh: Ngọc Oanh

Doanh nghiệp đặt mục tiêu đến năm 2020 trồng được 177 ha macca, thu hoạch và hoàn thành các hạng mục xây dựng của dự án năm 2021. Tuy nhiên, sau 5 năm triển khai, công ty trồng khoảng 150 ha macca, trong đó 20 ha phát triển chậm. Diện tích macca còn lại mật độ chỉ 180-200 cây một ha (đạt dưới 80% so với hồ sơ thiết kế ban đầu); một số diện tích có dấu hiệu bị sâu bệnh, vàng lá; chỉ một số ít cây macca cho quả lứa đầu.

Ngoài ra công ty còn trồng thí điểm 15 ha xen canh 4.000 cây mít, bưởi, hoa anh đào nhưng hầu hết phát triển kém, đã chết. Đối với các hạng mục công trình của dự án, đến nay chủ đầu tư chưa lập các thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng theo quy định, chưa xây các hạng mục ngoài thực địa. Sau khi được giao đất, chủ đầu tư cũng để người dân lấn chiếm 3,5 ha.

Sau 5 năm, nhiều cây macca phát triển chỉ hơn 20 cm. Ảnh: Ngọc Oanh

Sau 5 năm, nhiều cây macca phát triển chỉ hơn 20 cm. Ảnh: Ngọc Oanh

Lý giải nguyên nhân chậm tiến độ, Công ty Đăng Vinh cho rằng Covid-19 khiến việc triển khai các hạng mục công trình phụ trợ gặp khó khăn, tuyển lao động chăm sóc cây macca gián đoạn và đặc biệt thổ nhưỡng của dự án phức tạp dẫn đến cây kém phát triển. Công ty đang xin điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án đến cuối năm 2023.

Ông Ngô Việt Thành, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết địa phương đã thống nhất với nhà đầu tư hoàn thành xây dựng các hạng mục công trình phụ trợ để sơ chế, bảo quản hạt macca và đưa dự án đi vào vận hành cuối năm sau. Đến thời hạn này, doanh nghiệp chưa hoàn thành đúng tiến độ, dự án sẽ bị thu hồi và không được bồi thường chi phí đầu tư.

Macca tên khoa học là Macadamia, là cây thân gỗ nguồn gốc từ châu Đại Dương. Hạt macca được xếp nhóm hạt ngon nhất thế giới, tốt cho sức khỏe. Cây được phát triển nhiều ở Việt Nam khoảng 10 năm gần đây. Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, năm 2020 cả nước có 23 tỉnh trồng macca, với diện tích hơn 16.500 ha, trong đó vùng Tây Bắc và Tây Nguyên trồng 15.440 ha, tăng 55% diện tích so với quy hoạch.

Trần Hoá

- Advertisement -

Source link

- Advertisement -

- Advertisement -

- Advertisement -

Comments
Loading...
DMCA.com Protection Status Máy Đóng Gói Hoàng Phương Minh