The news is by your side.

- Advertisement -

- Advertisement -

- Advertisement -

- Advertisement -

ĐỌC NHANH 12-5: Thủ tướng Ý tin ‘chìa khóa’ ngừng chiến sự Ukraine là Mỹ và Nga

- Advertisement -

0 7

Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan đã gặp phía Nga để thảo luận về các vấn đề trong quan hệ song phương. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin khẳng định Mỹ không cho rằng Nga muốn đối đầu quân sự với NATO.

ĐỌC NHANH 12-5: Thủ tướng Ý tin chìa khóa ngừng chiến sự Ukraine là Mỹ và Nga - Ảnh 1.

Cư dân địa phương lấy nước uống ở thành phố Mariupol, Ukraine – Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Ý Mario Draghi cho rằng Mỹ và Nga cần nói chuyện với nhau để cố gắng chấm dứt giao tranh ở Ukraine, một ngày sau cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Theo ông Draghi, ông và ông Biden nhận ra rằng con đường dẫn đến hòa bình là rất phức tạp, nhưng nói rằng mọi người cần phải nỗ lực để giúp Nga và Ukraine tìm thấy dấu chấm hết cho xung đột.

* Theo Hãng tin Reuters, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin không tin rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin muốn đối đầu Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về mặt quân sự.

Đọc Thêm
ĐỌC NHANH 17-3: Mỹ hỗ trợ 'chưa từng có' cho Ukraine

“Khi quý vị nhìn vào cách ông Putin tính toán, tôi chắc rằng nhà lãnh đạo này có quan điểm của riêng mình, nhưng quan điểm của tôi là Nga không muốn đối đầu với NATO”, ông Austin đưa ra nhận định trong một cuộc điều trần trước Quốc hội Mỹ ngày 11-5.

* Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Ned Price cho biết Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan đã gặp các quan chức Nga để thảo luận về một loạt vấn đề trong mối quan hệ song phương.

“Đại sứ Sullivan đang thảo luận về các vấn đề trong mối quan hệ song phương với những người đồng cấp Nga. Những vấn đề này có xu hướng khá hẹp. Trong nhiều trường hợp, những vấn đề này có xu hướng tập trung vào hoạt động của đại sứ quán của chúng tôi”, ông Price giải thích thêm.

- Advertisement -

* Theo Hãng tin Reuters, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông đã nói chuyện với Thủ tướng Đức Olaf Scholz và thảo luận về viện trợ quốc phòng, hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và gia tăng các biện pháp trừng phạt đối với Nga.

Đọc Thêm
Fox News: Nhà Trắng lạc quan về kế hoạch xuất viện của Tổng thống Donald Trump

“Chúng tôi đánh giá cao mức độ đối thoại cao với Đức và sự hỗ trợ trong cuộc đấu tranh của chúng tôi!”, ông Zelensky viết trên Twitter.

ĐỌC NHANH 12-5: Thủ tướng Ý tin chìa khóa ngừng chiến sự Ukraine là Mỹ và Nga - Ảnh 2.

Người dân địa phương nấu ăn bằng bếp tạm ngoài trời ở thành phố Mariupol, Ukraine – Ảnh: REUTERS

Nga đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các đơn vị của Gazprom Germania và cả EuRoPol, chủ sở hữu phần đường ống dẫn khí Yamal-Europe tại Ba Lan. Nhà sản xuất khí đốt Gazprom đã nhượng lại quyền sở hữu Gazprom Germania.

Danh sách các thực thể bị trừng phạt được Chính phủ Nga công bố trên trang web của mình ngày 11-5 bao gồm 31 công ty. Danh sách này không nêu rõ bản chất của các biện pháp trừng phạt sẽ được áp dụng.

Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố NATO là một liên minh phòng thủ và không gây ra mối đe dọa cho bất kỳ quốc gia nào khác, giữa bối cảnh Thụy Điển và Phần Lan xem xét gia nhập tổ chức này.

Đọc Thêm
3 thủ tướng Ba Lan, Czech và Slovenia đã gặp ông Zelensky ở Kiev

Trước đó, Anh và Phần Lan cho biết trong một tuyên bố chung rằng họ đã đồng ý tăng cường hợp tác quốc phòng và an ninh, đồng thời sẵn sàng hỗ trợ nhau về mặt quân sự trong trường hợp một trong hai quốc gia bị tấn công.

* Các quan chức khí đốt hàng đầu của Ukraine nói Nga phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về việc giảm dòng khí đốt của Nga đến châu Âu qua Ukraine.

Theo Reuters, người đứng đầu cơ quan điều hành trung chuyển khí đốt Ukraine cho biết Ukraine chưa bao giờ là nguyên nhân gây ra tình trạng ngừng vận chuyển, đồng thời đổ lỗi cho việc giảm lưu lượng khí đốt là do các lực lượng Nga.

Nguồn Tuổi Trẻ

- Advertisement -

- Advertisement -

- Advertisement -

Comments
Loading...
DMCA.com Protection Status