The news is by your side.

- Advertisement -

- Advertisement -

- Advertisement -

- Advertisement -

Danh mục những thứ bị cấm mang vào Mỹ 2022

- Advertisement -

77

Hành khách từ Việt Nam qua Mỹ đều có nhu cầu mang theo hàng hóa, thực phẩm để dùng hoặc làm quà. Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm, hàng hóa nào cũng được phép nhập cảnh Mỹ. Để nhập cảnh nhanh chóng, an toàn và thuận lợi, bạn bắt buộc phải nắm được danh mục những thứ bị cấm mang vào Mỹ.

Cục hải quan và biên phòng (CBP) chịu trách nhiệm kiểm tra và ngăn chặn các mối đe doạ như mầm bệnh, sâu hại, dịch bệnh thâm nhập vào nước Mỹ.

Tất cả những người nhập cảnh phải khai báo tất cả các thứ bạn mang theo khi nhập cảnh vào Mỹ trong tờ khai hải quan (Customs Declaration). Tờ khai này bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt.

Những thứ bị cấm sẽ bị tịch thu, tiêu hủy. Nếu không trung thực khai báo, bạn còn có thể bị phạt tiền và giam giữ, không cho nhập cảnh và lưu tên trong danh sách đen. Những lần nhập cảnh sau sẽ bị kiểm tra rất nghiêm ngặt.

https://drive.google.com/file/d/1cINUs4og8KKq3rB4Pd-huYkkuVXdz45Q/preview
Tờ khai hải quan bằng tiếng Việt – Nguồn: CBP

Thịt, gia cầm, hải sản

Thịt và các sản phẩm từ thịt động vật (heo, bò, gà, vịt…) trên cạn là sản phẩm nhạy cảm bị cấm. Bạn cần lưu ý kĩ.

Thịt

Theo quy định của Bộ Nông Nghiệp Mỹ (USDA), tất cả các sản phẩm thịt bao gồm thịt tươi/ khô/ sấy/ hun khói/ đã chế biến…Bao gồm cả các sản phẩm có chứa thành phần thịt đến từ những quốc gia có các mầm bệnh gia súc như: cúm gà, dịch tả lợn, bệnh bò điên, bệnh lở mồm long móng…đều bị cấm mang vào nước Mỹ.

Gia cầm

Bộ Nông Nghiệp Mỹ (USDA) không cho phép du khách mang hầu hết các loại thịt gia cầm hoặc các sản phẩm thịt gia cầm từ các nước bị ảnh hưởng các bệnh gia cầm nghiêm trọng như: bệnh cúm gia cầm, bệnh Newcastle.

Tuyệt đối không đêm sản phẩm liên quan đến Yến vào Mỹ

Quan trọng: Tổ yến và các sản phẩm chế biến từ Yến (nước yến đống hộp, yến chưng…) đều bị cấm đem vào Mỹ. Vì đây thuộc loại có nguy cơ nhiễm bệnh Newcastle ở gia cầm và virus cúm gà H5N1.

Hải sản

Trên cơ bản, hải sản không bị cấm mang vào Mỹ. Bạn có thể mang một số loại hải sản, đã nấu chín, khô, đóng hộp, xông khói hoặc đông lạnh vào Mỹ. Nhưng bạn cần lưu ý các sản phẩm thuỷ hải sản có tẩm bột chứa các thành phần với nguồn gốc động vật bị cấm.

Đồng thời có 1 một số ít loại cá, hải sản , động vật hoang dã và các sản phẩm làm từ chúng sẽ bị kiểm soát, yêu cầu giấy phép hoặc cấm. Bạn có thể xem tại: https://www.fws.gov/international/travel-and-trade

Làm sao để mang để mang thịt, gia cầm, hải sản đi Mỹ? Vui lòng tham khảo thêm tại: https://www.aphis.usda.gov/aphis/resources/traveler/intl-travel/meat-poultry-seafood/meat-poultry-seafood

Đối với các loại hải sản khô nên đóng gói hút chân không, chả cá nên chiên sơ. Nên đóng gói kỹ đảm bảo không có mùi.

Trứng, sữa và các sản phẩm từ trứng, sữa

Trứng và các sản phẩm từ trứng

Trứng gia cầm cũng là sản phẩm không ngoại lệ trong danh mục những thứ bị cấm mang vào Mỹ. Bánh trung thu, bánh pía không được chứa thịt, trứng hoặc lòng đỏ trứng mới được mang vào.

Bánh pía có được mang vào Mỹ?

Tốt nhất là bạn không nên mang bánh pía, đặc biệt bánh có trứng muối vào Mỹ. Nếu thực sự muốn mang vào, hãy khai báo thật cẩn thận khi nhập cảnh rồi chờ quyết định.

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Sữa: Bộ Nông Nghiệp Mỹ (USDA) không cho phép du khách mang hầu hết các sản phẩm sữa từ những nước có bệnh Foot & Mouth disease (FMD) ở Việt Nam được gọi là bệnh lở mồm long móng.

Phô mai, dầu bơ và bơ (phải là dạng rắn – không phải là chất lỏng) bạn được phép mang vào Mỹ từ bất cứ nước nào.

Điều kiện để mang trứng, sữa và các sản phẩm từ trứng, sữa vào Mỹ: https://www.aphis.usda.gov/aphis/resources/traveler/intl-travel/milk-dairy-eggs/milk-dairy-eggs

Hãy nhớ! Không được mang theo các sản phầm thịt từ động vật trên cạn. Khô cá, khô mực các loại ( của những con gì dưới nước) có thể mang qua nhưng phải đóng gói kĩ càng, có nhãn hiệu (song ngữ càng tốt).

Các loại khô cá cần được đóng gói hút chân không không gây mùi

Tất cả những gì muốn mang qua hãy khai báo rõ ràng trong tờ khai hải quan. Nếu lỡ mang những sản phẩm không được phép cũng không bị phạt.

Cà phê, trà, mật ong, các loại hạt và gia vị

Cà phê

Cà phê rang: được phép mang theo số lượng cà phê rang trong hành lý của mình mà không bị hạn chế qua bất kỳ cảng nhập cảnh nào của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, đối với tất cả các sản phẩm nông nghiệp, bạn phải khai báo sản phẩm khi nhập cảnh.

Hạt cà phê xanh (chưa rang): Du khách được phép mang theo số lượng không hạn chế hạt cà phê xanh trong hành lý của mình qua bất kỳ cảng nhập cảnh nào trong lục địa Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, hạt cà phê xanh bị cấm nhập cảnh hoặc quá cảnh qua Hawaii hoặc Puerto Rico. Như với tất cả các sản phẩm nông nghiệp, bạn phải khai báo sản phẩm khi nhập cảnh. Nếu phát hiện bất kỳ dịch hại kiểm dịch nào trong hạt cà phê xanh, sản phẩm sẽ bị thu giữ và tiêu hủy.

Quả cà phê tươi nguyên trái: bị cấm nhập cảnh.

Trà

Trà xanh/đen/vàng thông thường: dạng rang sẵn hoặc túi lọc đều có thể mang vào nước Mỹ nhưng phải khai báo rõ ràng.

Riêng với các loại trà thảo dược/trà bạc hà/có chứa sả, lá cam quýt (rutaceae), hoa, vỏ cây, rễ, vỏ, trái cây hoặc bánh làm từ trái cây như bánh xoài (bánh tráng xoài) thì phải là các sản phẩm đã được trải qua xử lý nhiệt và được đóng gói bao bì thương mại có xuất xứ rõ ràng dùng để đun sôi hoặc nấu trong lò vi sóng (viba).

Lưu ý: Cấm mang vào nước Mỹ lá Coca và Khat (trà Ả Rập) – đây là các sản phẩm bị giới hạn chất kiểm soát bởi liên bang.

Mật ong, sáp ong

Mật ong có được mang vào Mỹ? Bạn được phép mang mật ong, sáp ong vào Mỹ miễn không phải dùng để làm thức ăn cho ong nuôi trong trại và phải khai báo là dùng cho cá nhân. Đồng thời bạn cũng cần lưu ý về nơi xuất xứ của sản phẩm và thành phần mật ong không được chứa chất kháng sinh không được sự phê chuẩn của Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA).

Các sản phẩm có chứa vỏ cây có nguồn gốc từ các thực vật nguy cấp sắp tuyệt chủng – đang được bảo vệ theo công ước về thương mại quốc tế các loài động vật và thực vật hoang dã nguy cấp (CITES).

Ngoài ra, bất kỳ sản phẩm có chứa lá cây hoàng liên gai (Berberis) hoặc hoa Prunus (mơ, anh đào, mận đào…) đều bị cấm mang vào nước Mỹ.

Các loại hạt

Các loại hạt được phép nhập cảnh nếu chúng đã được luộc, nấu chín, xay, sấy trong lò, xay nhuyễn, rang hoặc hấp. Để được hướng dẫn về việc một số loại hạt nhất định được chế biến theo các cách khác (ví dụ: sống, chần hoặc để nguyên vỏ / trấu) có thể nhập khẩu hay không và trong điều kiện nào, vui lòng liên hệ với Thông tin nhập khẩu thực vật của USDA

Đọc Thêm
Ông Trump nói 200.000 người Mỹ chết vì Covid-19 là điều “đáng xấu hổ”

Gia vị

Hầu hết các loại gia vị khô đều có thể được nhập cảnh. Ngoại trừ: cam, chanh, lá cam quýt, hạt giống, nhiều loại rau.

Lưu ý: việc mang theo Sả (không phải sản phẩm đóng gói thương mại vào Mỹ) sẽ có thể khiến bạn bị kiểm tra kỹ lưỡng hơn và mất thời gian làm thủ tục nhập cảnh hơn.

Cây, cây xanh, hoa cắt cành và hạt giống

Cây

Cây trồng trong đất hoàn toàn bị cấm mang vào Mỹ. Bạn có thể mang theo tối đa 12 loại cây có rễ trần (không có đất, cát, đất hoặc các phương tiện trồng trọt khác) nếu chúng đáp ứng các điều kiện sau:

Các loài thực vật này không bị cấm, được bảo vệ theo Đạo luật hoặc Công ước về các loài có nguy cơ tuyệt chủng đối với các loài động vật và thực vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng, hoặc phải chịu bất kỳ hạn chế đặc biệt nào, chẳng hạn như kiểm dịch hoặc xử lý sau nhập cảnh.

Bạn có giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật do Tổ chức Bảo vệ Thực vật Quốc gia của quốc gia bạn rời đi cho thấy các cây trồng này không có sâu bệnh.

Cục Hải Quan và Biên Phòng Mỹ ( CBP) sẽ kiểm tra các cây này khi nhập cảnh để xác định chúng không có sâu bệnh và đáp ứng tất cả các yêu cầu nhập cảnh.

Khách du lịch có thể bọc cây trong tờ báo ẩm hoặc vật liệu tương tự để ngăn chúng bị khô. Rễ của chúng có thể được đặt trong một túi nhựa.

Đất, than bùn, cát, đất sét, đá

Đất

Du khách có thể nhập khẩu tối đa 3 pound (1,5 kg) đất từ Canada nếu nó không đến từ khu vực được kiểm dịch hoặc bị nhiễm giun đũa (còn gọi là giun tròn).

Đất từ tất cả các quốc gia khác (và từ Hawaii, Puerto Rico, và tất cả các lãnh thổ của Hoa Kỳ) bị cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ mà không có giấy phép và /hoặc xử lý đất được USDA chấp thuận.

Than bùn, cát, đất sét, đá

Du khách phải có khả năng chứng minh với thanh tra hải quan Hoa Kỳ rằng hàng nhập khẩu than bùn, cát, đất sét và đá lưu niệm hoặc đá hoàn toàn không chứa đất hoặc bất kỳ chất hữu cơ nào khác (chẳng hạn như tảo) trước khi họ có thể nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

Hoa tươi cắt cành và cây xanh cắt cành

Phải được trình bày cho Cục Hải Quan và Biên Phòng Mỹ ( CBP) tại nơi bạn nhập cảnh đầu tiên để kiểm tra. Nếu chuyên gia hoặc cán bộ nông nghiệp CBP tìm thấy sâu bệnh hại cây trồng trên hoa hoặc cây xanh của bạn hoặc xác định rằng các mặt hàng không đáp ứng yêu cầu nhập cảnh, họ có thể từ chối nhập cảnh.

Một số hoa và cây xanh bị cắt cành có thể phải đáp ứng các yêu cầu bổ sung để vào Mỹ nếu chúng có thể ăn được, trồng được hoặc nếu chúng thuộc các loài thực vật có nguy cơ tuyệt chủng hoặc được bảo vệ.

Hạt giống

Hạt giống từ cây trồng đều bị cấm mang vào nước Mỹ.

Rau củ, quả

Hầu như tất cả các loại trái cây và rau củ tươi, đông lạnh, sấy khô (còn nguyên hoặc đã bị cắt nhỏ) đều bị cấm nhập vào Mỹ vì tiềm năng gây hại và nguy cơ bệnh cho nông nghiệp Mỹ. Bao gồm cả trái cây tươi hoặc rau quả bạn có trên máy bay/hoặc tàu du lịch. Vì vậy bạn không nên mang rau củ quả vào nước Mỹ.

Các loại trái cây và rau quả đóng hộp theo quy chuẩn thương mại & có bao bì nhãn mác xuất xứ được phép mang vào nước Mỹ và phải khai báo trong tờ khai nhập cảnh vào Mỹ.

Tuy nhiên các sản phẩm trái cây – rau củ quả tự đóng hộp tại nhà bị cấm do vẫn không đảm bảo quy chuẩn loại bỏ hết các mầm sâu bệnh gây hại.

Trong số các loại rau quả khô bị cấm mang vào Mỹ vẫn ngoại lệ một số loại như trái sung, đậu bắp, đậu chà là, các loại hạt (trừ hạt sồi và hạt dẻ), đậu Hòa Lan, tiêu Tứ Xuyên và nho khô.

Thức uống có cồn, thuốc lá

Thức uống có cồn

Đối với du khách từ 21 tuổi trở lên mới được phép mang theo rượu vào nước Mỹ. Và dù bằng hình thức ký gửi hay xách tay đi chăng nữa thì bạn cũng không được phép mang theo bất kỳ đồ uống nào có nồng độ cồn >70% vào nước Mỹ. Đây là thước đo quy định nghiêm cấm của Cục Hải Quan và Biên Phòng Mỹ ( CBP).

Tối đa bạn được mang 1 lít rượu miễn thuế/ ngày vào Mỹ. Trường hợp bạn đến từ quần đảo Virgin thuộc Mỹ hoặc các nước Caribê khác có thể được được hưởng nhiều hơn quy định 1 lít rượu miễn thuế/ngày. Tất cả các loại đồ uống có cồn mua tại các cửa hàng miễn thuế phải chịu thuế tiêu thụ của Liên bang khi bạn mang vào Mỹ. Và với số lượng nhiều hơn sẽ phải chịu các khoản thuế liên bang được ước tính và nộp tại cửa khẩu nhập cảnh.

Hải quan Mỹ không giới hạn số lượng rượu/ rượu vang nồng độ cồn dưới 24% mà bạn đưa vào đất nước miễn là bạn trên 21 tuổi và đã thanh toán đầy đủ thuế tiêu thụ liên bang khi mua và khai báo đầy đủ.

Tuy nhiên, việc mang vào 1 số lượng rượu lớn có thể gây ra những sự đáng ngờ cho hải quan rằng bạn đang mang rượu vào sử dụng cho mục đích thương mại, và khi ấy bạn sẽ bị yêu cầu tuân thủ theo các quy định của luật quản lý rượu liên bang (FAA Act) xuất trình đầy đủ các giấy tờ cơ bản cho phép bạn nhập khẩu rượu vào Mỹ như: giấy phép nhập khẩu thông qua Cục thuế rượu và thương mại (TTB), giấy chứng nhận phê duyệt nhãn (COLA) với Cục rượu và thuế thuốc lá và thương mại Mỹ.

Lưu ý: Những người dưới 21 tuổi mang theo rượu dù để làm quà – không hề uống cũng bị xem là bất hợp pháp.

Mức thuế tiêu thụ liên bang thực tế hoặc phí có thể thay đổi tùy trường hợp. Các thông tin trên được áp dụng cho rượu homemade và theo quy trình tương tự như mua rượu vang.
Đặc biệt: Đồ uống có cồn Absinthe (thường được gọi là Nàng Tiên Xanh) là thứ đầu tiên nằm trong danh mục những thứ bị cấm mang vào Mỹ khi làm thủ tục nhập cảnh. Đây là 1 loại đồ uống chiết xuất từ cây cùng họ và gần giống với ngải cứu là cây Ngải Chi (Artemisia absinthium) cùng các loại thảo dược khác. Tại nhiều quốc gia gồm có cả Việt Nam có thể Absinthe không bị cấm lưu hành sử dụng nhưng Mỹ đặc biệt nghiêm cấm mang loại thức uống này vào do tác hại của Absinthe sẽ gây ra các ảo giác cho người uống và dễ gây ra các hệ quả nghiêm trọng cho xã hội, vì vậy Hải quan Mỹ cấm không cho mang bất kỳ đồ uống nào chứa 1/10,000 chất Thujone (là chất có trong Absinthe).

Đọc Thêm
Mỹ chưa có kế hoạch sơ tán công dân khỏi Ukraine

Ngoài ra, mỗi tiểu bang có các quy định và điều luật  khác nhau rất nhiều và có thể khắc khe thậm chí hạn chế hơn so với các quy định của Liên bang. Các tiểu bang thường có những hạn chế về lượng rượu có thể được mang vào tại bang đó. Bạn nên kiểm tra thông tin của tiểu bang bạn định vào trước để tìm hiểu xem chính sách của họ là gì.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi về nhập khẩu đồ uống có cồn cho mục đích thương mại, liên hệ với Cục thương mại thuế thuốc lá và rượu của Mỹ.

Thuốc lá

Theo định nghĩa “sản phẩm thuốc lá” bao gồm:  xì gà (cigars), thuốc lá, thuốc lá không khói (thuốc lá hoặc thuốc lá nhai), thuốc lào…Chỉ người trên 21 tuổi mới được mang theo thuốc lá khi vào Mỹ và tối đa 200 điếu thuốc/người và 100 điếu xì gà. Thuốc lá là sản phẩm chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Riêng với xì gà Cuba, thì theo thông báo của Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (Office of Foreign Assets Control) vào ngày 17.10.2016, du khách được phép mang vào nước Mỹ nhưng phải theo quy định khống chế số lượng như trên đồng thời trị giá không được vượt quá 800 USD cho mục đích cá nhân, phi thương mại.

- Advertisement -

Các sản phẩm sinh học

Thuốc trừ sâu, men sinh học, thuốc diệt cỏ, các chế phẩm sinh học, phân bón hữu cơ,… là những sản phẩm sinh học nằm trong danh mục những thứ bị cấm mang vào Mỹ.

Lưu ý: Chỉ có sự cho phép của Trung tâm Kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Mỹ hoặc Bộ Nông nghiệp Mỹ thì mới có thể mang theo các sản phẩm sinh học nêu trên vào nước Mỹ.

Dược phẩm và thuốc

Bạn có thể mang theo thuốc nhưng không quá nhiều. Thuốc có thành phần chứa ma túy hoặc chứa các khả năng gây nghiện và lạm dụng cao bị cấm đồng thời người cố tình mang vào sẽ đối mặt với những hình phạt nghiêm trọng thậm chí bị bắt giam khi cố ý vi phạm. Các loại thuốc thảo mộc có thể được mang theo nếu không có bất cứ chất gì làm thay đổi bên trong cơ thể người sử dụng.

Thuốc tán nhuyễn không nhãn mác hoặc màu thuốc – chất lượng bị biến đổi không tuân thủ quy định của FDA đều bị liệt kê là vật phẩm bị cấm mang vào nước Mỹ.

Riêng trường hợp những người bị tiểu đường hoặc có bệnh cần dùng thuốc cần mang theo toa thuốc/ chỉ định của bác sĩ nhưng cũng không được mang theo quá nhiều (ít hơn 1 năm). Nếu trên một năm, bạn cần nên có sự bảo đảm của bác sĩ ở Mỹ.

Tham khảo thêm:

Sản phẩm được làm từ lông mèo, lông chó

Đây là dòng sản phẩm nhạy cảm bị cấm mang vào Mỹ đồng người vận chuyển sản phẩm làm từ lông chó/ mèo bất kể mục đích gì đi chăng nữa cũng có thể bị phạt hành chính hoặc bị giam giữ. Mức phạt được áp dụng từ 3,000 USD – 10,000 USD (tùy thuộc vào mức độ). Đây là quy định theo Đạo Luật Bảo Vệ Chó – Mèo đã được ban hành từ năm 2000.

Có được mang chó lên máy bay không?

Câu trả lời là bạn được phép. Tuy nhiên phải tuân thủ quy định nghiêm ngặt. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ (CDC) yêu cầu tất cả các con thú cưng phải khỏe mạnh. Thú cưng của bạn cần đáp ứng được yêu cầu về sức khỏe động vật cụ thể cho điểm bạn nhập cảnh vào Mỹ.

Thú cưng đến từ quốc gia có nguy cơ mắc bệnh dại thấp KHÔNG cần phải có giấy chứng nhận tiêm phòng bệnh dại. Tuy nhiên, khi bạn đến Mỹ, bạn phải cung cấp một bằng văn bản xác nhận rằng thú cưng của bạn đã sống ở một quốc gia có nguy cơ bệnh dại thấp trong ít nhất 6 tháng.

Trường hợp thú cưng đến từ các quốc gia có nguy cơ cao PHẢI có giấy chứng nhận vắc-xin bệnh dại hợp lệ để vào Mỹ.

Vì vậy nếu bạn muốn mang theo thú cưng cùng vào Mỹ thì bạn cần liên hệ với bác sĩ thú y địa phương để hỗ trợ quá trình đi lại thú cưng. Chuẩn bị các giấy tờ chứng nhận sức khỏe, Cập Nhật tiêm chủng đầy đủ, Tiến hành kiểm tra chẩn đoán, hoặc quản lý thuốc/phương pháp điều trị từ một cơ sở thú y uy tín.

Tham khảo thêm:

Vũ khí

Hầu hết các loại vật dụng được xem là vũ khí đều được mang theo vào Mỹ nhưng với hình thức ký gửi và được hãng hàng không chuyên chở chấp thuận. Nghe có vẻ hơi kỳ lạ vì vốn dĩ vũ khí thuộc loại vật dụng có khả năng gây sát thương cực kỳ nguy hiểm nhưng chúng lại không nằm trong danh mục những thứ bị cấm mang vào Mỹ.

Các loại vật dụng sắc nhọn như cung tên,kiếm , búa, dao, kéo, vũ khí phục vụ võ thuật phải được đóng hộp cẩn và khai báo ký gửi nếu chủ nhân muốn đem vào nước Mỹ.
Các loại súng (súng khí nén, súng ngắn, súng trường, súng BB, Súng Pallet) và đạn dược đều bị cấm vận chuyển trên cabin. Ngược lại có thể được đem vào nước Mỹ với số lượng nhỏ bằng ký gửi, nhưng phải được để kỹ càng trong hộp, bao bì có thiết kế đặc biệt.

Lưu ý: Mặc dù vậy, lời khuyên là các du khách không nên mang theo những loại vũ khí nêu trên, tất nhiên có thể được hãng hàng không cho phép nhưng trường hợp này rất hiếm và phải mất thời gian rất nhiều vì phải trải qua khâu kiểm soát gắt gao. Riêng Việt Nam thì nhà nước quy định cá nhân không được phép sở hữu, tàng trữ hay sử dụng súng/đạn…

Các sản phẩm làm từ các động thực vật sắp tuyệt chủng hoặc trong danh sách được bảo tồn trên thế giới

Các sản phẩm như: ngà và các vật dụng từ ngà voi (Châu Á hoặc châu Phi), răng hải mã, răng cá voi được trang trí điêu khắc, làm thành các bức tượng nhỏ (netsuke), mặt dây chuyền hoặc đồ trang sức khác, sừng tê giác, da loài bò sát…bị cấm mang vào nước Mỹ.

Hoa Kỳ quy định hoặc cấm nhập các nhạc cụ có chứa chất liệu có nguồn gốc từ các loài động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng được bảo vệ theo Đạo luật về các loài nguy cấp của Hoa Kỳ (ESA) và Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES). Gỗ cẩm lai Brazil, mai rùa và ngà voi nằm trong số những loài được bảo vệ phổ biến nhất trong các loại nhạc cụ.

Đi Mỹ được mang bao nhiêu tiền?

Nếu mang quá 10,000 USD bạn buộc phải khai báo, nếu không khai báo mà bị phát giác sẽ bị tịch thu và bị phạt. Đây là vấn đề xảy ra của hầu hết với người định cư Mỹ thường đem tất cả tài sản sang Mỹ. Tuy nhiên bạn cần lưu ý quy định về việc mang theo tiền – tài sản để không bị vi phạm.

CBP thông báo, không phải chỉ có tiền mà bao gồm bất kỳ thứ gì có thể được xem là tiền (ngân phiếu, séc du lịch, chứng thư ngoại tệ, tiền ngoại tệ khác USD, vàng…) có tổng giá trị trị giá trên 10,000 USD thì bạn phải khai báo tại trạm hải quan thuế phi trường khi bạn xuất – nhập cảnh Mỹ.

Đọc Thêm
Bà mẹ Mỹ không cho con tới trường

Nếu bạn khai báo rõ ràng, chắc chắn bạn sẽ không bị tịch thu. Trường hợp mang quá số tiền quy định và tiến hành khai báo, bạn sẽ điền vào mẫu đơn 105 khai báo về việc mang tiền hoặc các công cụ tài chính ra nước ngoài do nhân viên thuế quan hướng dẫn và cung cấp.

Report of International Transportation of Currency or Monetary Instruments

Mang chất lỏng lên máy bay

Không chỉ trên các chuyến bay tới Mỹ mà hầu hết các hãng hàng không quốc tế khác, bạn đều nên ghi nhớ quy tắc 3-1-1 do TSA (Transportation Security Administration) quy định.

3 – 3,4 oz.(tương đương 100 ml) là số dung tích tối đa cho từng lọ chất lỏng. Đây được xem là con số chuẩn trong an ninh hàng không.

1 là 1 túi đựng các chai lọ mỹ phẩm, chất lỏng bằng nhựa trong, kích cỡ 20×20 cm và có khóa zip.

1 là 1 hành khách chỉ được phép mang 1 túi zip nói trên trong hành lý xách tay.

Tham khảo thêm tại:

Các câu hỏi về những thứ bị cấm mang vào Mỹ

Có được mang gạo vào Mỹ?

Được phép nếu bỏ vỏ. Ngoại trừ gạo từ các quốc gia có bọ Khapra

Có được mang thuốc lá sang Mỹ

Được phép mang 100 điếu xì gà và 200 điếu thuốc lá để sử dụng cho mục đích cá nhân (phi thương mại)

Có được mang rượu vào Mỹ

Được mang 1 lít rượu cho mỗi người có thể được nhập cảnh miễn thuế vào Hoa Kỳ áp dụng cho những du khách từ 21 tuổi trở lên. Dưới 21 tuổi không được phép. Không được mang rượu có độ cồn trên 70%.

Hạt điều có được mang sang Mỹ

Hạt điều đã chế biến không có khả năng nảy mầm được phép mang vào Mỹ.

Măng khô có được mang sang Mỹ không

Măng khô chỉ được mang sang Mỹ khi được đóng hộp theo quy chuẩn thương mại & có bao bì nhãn mác xuất xứ được phép mang vào nước Mỹ và phải khai báo trong tờ khai nhập cảnh vào Mỹ.

Trường hợp tự đóng hộp tại nhà sẽ bị cấm do không đảm bảo quy chuẩn loại bỏ hết các mầm bệnh gây hại cho nước này. Hầu như tất cả các loại trái cây và rau củ tươi, đông lạnh, sấy khô (còn nguyên hoặc đã bị cắt nhỏ) đều bị cấm nhập vào Mỹ.

Có được mang mì tôm sang Mỹ không

Mì tôm, cháo, miến ăn liền được mang theo, nhưng không được mang các loại mì, cháo, miến có gói thịt bên trong.

Có được mang hạt giống sang Mỹ?

Không được mang theo mình hạt giống nhập cảnh vào Mỹ. Hạt giống nhập khẩu vào Mỹ phải có giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật, đảm bảo sản phẩm không dính sâu bệnh.

Hạt sen khô có được mang vào Mỹ không?

Được phép và nên có nguồn gốc, nhãn mác rõ ràng, đã qua sơ chế và có khai báo với hải quan.

Có được mang sầu riêng khi nhập cảnh Mỹ?

Theo quy định, sầu riêng tươi bỏ hạt hoặc có hạt không được phép mang vào Mỹ. Vì những nguy cơ sâu bệnh tiềm ẩn đối với nền nông nghiệp Hoa Kỳ. Đổi với sầu riêng đông lạnh một số sâu bệnh có thể tồn tại ở nhiệt độ rất lạnh cũng không được phép mang theo.

Đem chà bông qua Mỹ có được không?

Chà bông thịt không được mang vào Mỹ. Chà bông cá có thể mang vào Mỹ. Đóng gói kĩ và đảm bảo không bay mùi.

Có được mang thịt bò từ Việt Nam đi Mỹ?

Không được phép mang thị bò, bao gồm thịt tươi, thịt sấy, thịt khô…vào Mỹ. Đây là sản phẩm bị cấm. Tuyệt đối không mang theo.

Bánh tết, bánh chưng có được mang qua Mỹ?

Nhiều bà con sau khi về Việt Nam ăn tết dự định mang bánh tét khi quay trở về Mỹ. Tuy nhiên, hãy lưu ý, nếu bánh có nhân thịt heo tuyệt đối không được phép mang vào nước Mỹ.

Yến sào có được mang qua Mỹ không

Tuyệt đối không mang yến và các sản phẩm từ yến vào Mỹ.

Tôm khô, cá khô, mực khô qua Mỹ

Tôm khô, cá khô, mực khô và các loại hải sản khô cơ bản được phép mang vào Mỹ. Nhưng phải đóng gói cẩn thận, có nhãn mác, bao bì, không gây mùi.

Khô gà có được mang qua Mỹ

Khô gà, khô bò, khô heo, khô của động vật trên cạn không được mang qua Mỹ.

Có được mang hải sản qua Mỹ

Được phép nhưng không nên.

Có được đem tiền qua Mỹ, qua Mỹ được mang theo bao nhiêu tiền?

Có thể mang không giới hạn nhưng nếu mang tài sản trên 10,000$ phải khai rõ ràng. Lưu ý. Khi mang tiền đi Mỹ, rời khỏi Việt Nam. Bạn cần khai báo tại Việt Nam khi mang trên 5000 USD ra nước ngoài và các quy định khác nữa nhé.

Lưu ý, thành viên gia đình đi cùng nhau. Tổng tài sản vượt quá 10,000 USD phải khai báo. Ví dụ, nếu một người mang theo 5,000 đô la và người kia có 6,000 đô la, họ có tổng cộng 11.000 USD nên phải khai báo.

Tham khảo thêm: https://help.cbp.gov/s/article/Article-195?language=en_US

Có được đem mắm, mắm ruốc qua Mỹ

Hải sản mang từ Việt Nam trong đó có mắm ruốc có thể bị kiểm tra, hải quan có thể cho qua hoặc không. Trước tiên, phải đảm bảo các điều kiện như phải đem với số lượng ít, vừa phải và có khai báo đầy đủ tất cả những thực phẩm mang theo vào tờ khai được cấp trên máy bay, trước khi đáp xuống Mỹ.

Có được đem chó, thú cưng qua Mỹ

Động vật nhập cảnh vào Hoa Kỳ có thể phải tuân theo quy định của bộ nông nghiệp Hoa Kỳ cũng như tất cả các cơ quan liên bang khác. Tùy thuộc vào tiểu bang điểm đến của bạn, thú cưng của bạn cũng có thể cần phải đáp ứng các yêu cầu bổ sung về sức khỏe.

Tham khảo thêm tại: https://www.aphis.usda.gov/aphis/pet-travel/bring-pet-into-the-united-states

Có được mang thuốc qua Mỹ

Thuốc kê đơn phải được đựng trong hộp đựng ban đầu với đơn thuốc của bác sĩ được in trên hộp đựng. Lượng cung cấp không quá 90 ngày. Nếu thuốc hoặc thiết bị ý tế của bạn không có trong hộp đựng ban đầu, bạn phải mang theo bản sao đơn thuốc hoặc thư của bác sĩ. Tất cả các loại thuốc nhập vào Hoa Kỳ đều phải có đơn thuốc hợp lệ hoặc ghi chú của bác sĩ.

Tham khảo thêm tại: https://help.cbp.gov/s/article/Article-1160?language=en_US

Rất quan trọng: không mang bất cứ gì liên quan đến thịt, có thành phần từ thịt nhé. Ví dụ mì tôm mà có gói gia vị thịt cũng không được, bánh có nhân liên quan đến thịt cũng không.

Tóm lại, Hãy khai báo thành thật những thứ bạn mang vào Mỹ có khả năng bị cấm. Đừng cố đánh lừa, che giấu các viên chức CBP tại sân bay. Họ đã được đào tạo bài bản nắm bắt tâm lý, trang bị công cụ hiện đại và sử dụng chó nghiệp vụ.

- Advertisement -

- Advertisement -

- Advertisement -

Comments
Loading...
DMCA.com Protection Status
0:00
0:00