The news is by your side.

- Advertisement -

- Advertisement -

- Advertisement -

- Advertisement -

Bộ trưởng Tài chính Mỹ ra điều trần sau sự cố SVB

- Advertisement -

0 12

Ngày 16-3, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết hệ thống ngân hàng Mỹ vẫn khỏe mạnh sau sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB).

Bộ trưởng Tài chính Mỹ ra điều trần sau sự cố SVB - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen điều trần trước Ủy ban Tài chính Thượng viện ngày 16-3-2023 – Ảnh: REUTERS

Người Mỹ có thể tin tưởng rằng tiền gửi của họ sẽ ở đó khi cần thiết nhờ các hành động “quyết định và mạnh mẽ” được thực hiện sau khi SVB bị làn sóng rút tiền hàng loạt quật ngã. Sự việc khiến ngân hàng này bị sụp đổ tuần trước.

Trong bài phát biểu trước Ủy ban Tài chính Thượng viện, bà Yellen cho biết Bộ Tài chính và các cơ quan quản lý tài chính khác của Mỹ đã công bố các biện pháp khẩn cấp vào ngày 12-3 để củng cố niềm tin của công chúng vào hệ thống ngân hàng sau sự sụp đổ của SVB.

Đọc Thêm
Chứng khoán toàn cầu xanh rực sau báo cáo lạm phát Mỹ

“Tôi có thể trấn an các thành viên của ủy ban rằng hệ thống ngân hàng của chúng ta hoạt động ổn định. Người Mỹ có thể tự tin rằng tiền gửi của họ sẽ ở đó khi họ cần”, Hãng tin Reuters dẫn lời bà Yellen.

“Các hành động trong tuần này thể hiện cam kết mạnh mẽ của chúng tôi trong việc đảm bảo tiền tiết kiệm của người gửi tiền an toàn”, bà nói.

Bà Yellen cho biết sự sụp đổ của SVB về cơ bản là do không có khả năng đáp ứng nhu cầu của người gửi tiền sau khi Cục Dự trữ liên bang (Fed) tăng lãi suất trong năm ngoái.

Đọc Thêm
48 giờ rối loạn của kỹ sư Việt ở Silicon sau cú sập SVB

Việc này làm giảm giá trị của các khoản đầu tư trái phiếu mà ngân hàng dựa vào đó để trả khi khách hàng rút tiền. Bà Yellen cũng lưu ý rằng tỉ lệ các khoản tiền gửi không được bảo hiểm tại SVB cao là một yếu tố làm trầm trọng thêm tình hình.

“Có rủi ro về thanh khoản trong tình huống này”, bà Yellen nói với ủy ban. “Chúng tôi sẽ xem xét cẩn thận những gì đã xảy ra ở SVB và điều gì gây ra vấn đề này. Rõ ràng, sự sụp đổ của SVB, lý do khiến nó phải đóng cửa, là vì nó không thể đáp ứng yêu cầu rút tiền của người gửi tiền”.

Đọc Thêm
Ngân hàng Silicon Valley và vụ sụp đổ rúng động nước Mỹ

Bà Yellen cho biết Bộ Tài chính đã làm việc với Cục Dự trữ liên bang và Cơ quan Bảo hiểm tiền gửi liên bang (FDIC) để bảo vệ tất cả những người gửi tiền của các ngân hàng và thiết lập một cơ sở mới để cho phép các ngân hàng tiếp cận các quỹ khẩn cấp.

Cục Dự trữ liên bang cũng tạo điều kiện dễ dàng hơn cho các ngân hàng vay trong trường hợp khẩn cấp.

“Điều quan trọng là không có tiền của người đóng thuế nào bị sử dụng hoặc gặp rủi ro với hành động này”, bà Yellen nói với ủy ban.

- Advertisement -

Source link

- Advertisement -

- Advertisement -

- Advertisement -

Comments
Loading...
DMCA.com Protection Status Máy Đóng Gói Hoàng Phương Minh