The news is by your side.

- Advertisement -

- Advertisement -

- Advertisement -

- Advertisement -

Belarus bị yêu cầu hứa không tấn công Ukraine

- Advertisement -

0 6

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tiết lộ ông được yêu cầu ký hiệp ước ‘không xâm lược’ Ukraine nhưng không nói rõ ai đưa ra yêu cầu đó.

Belarus bị yêu cầu hứa không tấn công Ukraine - Ảnh 1.

Binh sĩ Ukraine tham gia một cuộc diễn tập gần biên giới với Belarus hồi tháng 12-2022 – Ảnh: REUTERS

Thông tin được ông Lukashenko tiết lộ trong một cuộc họp ngày 24-1. Belarus là nước láng giềng phía bắc của Ukraine và đã hỗ trợ Nga trong giai đoạn đầu “chiến dịch quân sự đặc biệt”.

“Họ đang yêu cầu chúng ta không gây chiến với Ukraine trong bất kỳ trường hợp nào, không chuyển quân của chúng ta đến đó. Họ đang đề nghị chúng ta ký kết một hiệp ước không xâm lược Ukraine”, tổng thống Belarus nói.

Đọc Thêm
Láng giềng của Nga bỏ số tiền lớn nhất lịch sử mua vũ khí

Không rõ “họ” mà ông Lukashenko nhắc đến là phương Tây hay Ukraine, theo Hãng tin Reuters. Tuy nhiên theo Hãng thông tấn Tass, chính Ukraine đã đưa ra đề nghị. Hiện chính quyền Kiev chưa bình luận gì.

Giới chức Kiev từng nhiều lần lo ngại Belarus sẽ trở thành điểm tập kết cho các đợt tấn công mới của Nga vào phía bắc Ukraine.

Điện Kremlin từ chối bình luận khi được hỏi liệu ông Lukashenko đã trao đổi vấn đề với Tổng thống Nga Vladimir Putin hay chưa. Nhà lãnh đạo Belarus được xem như một đồng minh quan trọng của Nga tại khu vực.

Đọc Thêm
Ông Putin: Trật tự thế giới đang thay đổi, quốc gia có chủ quyền mới thành công

Quân đội Belarus vẫn chưa chính thức tham chiến tại Ukraine. Mặc dù vậy, Belarus đã nhiều lần tổ chức các cuộc tập trận chung quy mô lớn với Nga kể từ ngày 24-2-2022 đến nay.

Theo Hãng thông tấn Belta của Belarus, cũng trong cuộc họp ngày 24-1, Tổng thống Lukashenko tiếp tục cáo buộc Ukraine âm mưu gây bất ổn ở nước này.

“Tôi không biết tại sao người Ukraine cần điều này”, ông Lukashenko nêu vấn đề.

Theo tổng thống Belarus, Ukraine đã tổ chức huấn luyện nhiều tay súng như một phần trong kế hoạch dài hơi của phương Tây nhằm lật đổ ông.

Đọc Thêm
Nóng như thiêu đốt ở Trung Quốc, 84 thành phố phát cảnh báo cao nhất

Nhà lãnh đạo 69 tuổi cảnh báo lực lượng an ninh Belarus sẽ đáp trả mạnh mẽ bất kỳ mối đe dọa nào đối với an ninh nội bộ. Ông nhấn mạnh sẽ không để các cuộc biểu tình vào năm 2020 và 2021 tái diễn.

- Advertisement -

Source link

- Advertisement -

- Advertisement -

- Advertisement -

Comments
Loading...
DMCA.com Protection Status Máy Đóng Gói Hoàng Phương Minh