The news is by your side.

- Advertisement -

- Advertisement -

- Advertisement -

- Advertisement -

3 bí quyết giúp tiết kiệm 100.000 USD trước tuổi 26

- Advertisement -

0 6

Mỹ – Tori Dunlap, 28 tuổi, ở Seattle, Washington được nhiều người theo dõi khi xây dựng blog cá nhân có tên “100.000 USD đầu tiên trong đời”.

Ban đầu cô muốn chia sẻ những bài viết để chống lại sự bất bình đẳng, giúp phụ nữ độc lập về tài chính. Nhưng sau này, blog của cô trở thành địa chỉ uy tín cho nhiều người trẻ muốn tìm hiểu thêm về kiến thức tài chính và quản lý tiền bạc.

Dưới đây là 3 bài học lớn nhất là Tori muốn khuyên người trẻ trên hành trình xây dựng tài chính cá nhân, dù mục tiêu là nghỉ hưu sớm hay bắt đầu dự án khởi nghiệp mới.

Đọc Thêm
Nợ nần chồng chất vì mua trả góp
Tori Dunlap, người tiết kiệm được 100.000 USD trước tuổi 26 đã chia sẻ kinh nghiệm của bản thân với mọi người. Ảnh: CNBC

Tori Dunlap, người tiết kiệm được 100.000 USD trước tuổi 26 đã chia sẻ kinh nghiệm của bản thân với mọi người. Ảnh: CNBC

Muốn dùng tiền hiệu quả thì phải thực hành

Không ai khi mới sinh ra đều biết quản lý tiền giỏi, bởi đó là kỹ năng đều phải học. Với Tori cô cho rằng bản thân may mắn khi được bố mẹ truyền dạy những thói quen tốt về tài chính khi còn nhỏ, điều này khiến cô sớm học được tầm quan trọng của việc tiết kiệm, đầu tư và đàm phán. Nhưng cô cũng thừa nhận không phải ai cũng có nền tảng tương tự.

Và ngay cả người có nền tảng tốt như Tori, cô cũng cho rằng bất kỳ ai cũng có thể rơi vào tình trạng hỗn loạn về tài chính nếu không nỗ lực trau dồi, học tập. Tori khuyên người trẻ nên luyện lập, có thói quen tìm hiểu về tiền trước khi muốn sử dụng ngân sách hiệu quả.

Xác định giá trị của bản thân tạo nên sự khác biệt

Trước khi đặt mục tiêu cụ thể về tiền bạc, bạn cần xác định giá trị của bản thân. Hiểu được thế mạnh hiện có, mong muốn điều gì… bạn sẽ biết cách hành động. Thay vì áp đặt những mục tiêu cao vời vào bản thân, bạn hãy sớm bắt tay thực hiện nếu bản thân muốn làm điều gì. Còn nếu không thích hoặc làm miễn cưỡng, xin đừng thực hiện.

Việc cốt lõi là lập quỹ khẩn cấp

Các lời khuyên tài chính không thể áp dụng đúng với tất cả mọi người. Nhưng Tori cho rằng điều cơ bản, quan trọng mọi người nên lắng nghe là ưu tiên xây dựng quỹ khẩn cấp. Cô khuyên mọi người nên giữ một khoản tiền bằng 3-6 tháng chi phí sinh hoạt trong tài khoản tiết kiệm lãi suất cao. Đây là quỹ dự phòng cho những tình huống bất ngờ xảy ra trong cuộc sống.

Tori cho rằng, tất cả mọi người, không kể tuổi tác hay tình trạng tài chính, việc cần làm là lập ra quỹ khẩn cấp. Đây là bước đầu tiên, cần làm ngay khi bạn đang phải trả nợ. Quỹ khẩn cấp giống như tấm nệm làm giảm sự hỗn loạn, căng thẳng về tài chính khi có điều bất ngờ xảy ra trong cuộc sống như đau ốm, mất việc… Dù không ai muốn phải sử dụng số tiền này nhưng vẫn cần phải dự trù.

Minh Phương (Theo CNBC)

- Advertisement -

Source link

- Advertisement -

- Advertisement -

- Advertisement -

Comments
Loading...
DMCA.com Protection Status Máy Đóng Gói Hoàng Phương Minh